• Luật Hồng Phúc

Bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

 1. 25/05/2024
 2. 992

Khi hộ kinh doanh cá thể hoạt động, do nhu cầu ngày càng tăng lên của thị trường nên việc muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể là vấn đề mà rất nhiều hộ kinh doanh quan tâm. Câu hỏi đặt ra là việc bổ sung này được tiến hành như thế nào? Các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động này bao gồm những gì? Để trả lời câu hỏi trên bài viết sau Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/ ) xin cung cấp cho bạn đọc và quý khách hàng những thông tin về bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP chính phủ ban hành ngày ngày 04 tháng 01 năm 2021 về đăng ký doanh nghiệp;
 1. Hộ kinh doanh là gì?

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì quy định về khái niệm Hộ kinh doanh được hiểu như sau:

Hộ kinh doanh là hộ do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Căn cứ theo quy định tại điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì:

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh, trừ các trường hợp sau đây:

 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc và được quyền góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

– Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

 1. Hồ sơ đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

Việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh vẫn phải tuân thủ các quy định tại Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP và các văn bản liên quan.

Thành phần hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể như sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh
 • Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải là cá nhân thành lập hoặc người đại diện của hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (trường hợp có ủy quyền)
 • Bản sao hợp lệ Biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập
 • Địa điểm nộp hồ sơ: Phòng Tài chính – Kế hoạch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc Phòng Tài chính – Kế hoạch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh sẽ có văn bản trả lời nếu hồ sơ hợp lệ và yêu cầu sửa đổi bổ sung nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

 1. Các bước tiến hành bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể

Bước 1: Nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Hộ kinh doanh nộp hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

Bước 2:  Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện tiếp nhận hồ sơ trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ

Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh. Sau khi nhận thông báo, hộ kinh doanh thực hiện nộp lại hồ sơ bổ sung ngành.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.

 1. Lưu ý về địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh là nơi hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.

Khi lựa chọn địa điểm kinh doanh cần lưu ý nội dung sau:

Một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Trên đây là một số thông tin về bổ sung ngành nghề kinh doanh hộ cá thể mà Luật Hồng phúc cung cấp đến các bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc về thông tin này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/) để được giải đáp nhé./

 

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan