• Luật Hồng Phúc

Thay đổi thông tin trên giấy phép hộ kinh doanh cá thể

 1. 05/09/2022
 2. 2,599

Thay đổi thông tin trên giấy phép hộ kinh doanh cá thể? Trong quá trình hoạt động, hộ kinh doanh có thể có một số thay đổi, bổ sung thông tin liên quan đến tên, chủ sở hữu, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ kinh doanh,… Những thông cần thay đổi trên giấy phép hộ kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cấp lại giấy phép kinh doanh mới. Trong bài viết dưới đây, Luật Hông Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thay đổi bổ sung thông tin trên giấy phép hộ kinh doanh cá thể.

 1. Những thông tin có thể thay đổi trên giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Các thông tin có thể thay đổi trên giấy phép hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

Tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh: số điện thoại, số fax, email, website;

Ngành nghề kinh doanh bao gồm sửa đổi ngành nghề, thêm ngành nghề hoặc bớt ngành nghề kinh doanh;

Số vốn kinh doanh như tăng hoặc giảm vốn kinh doanh;

Thông tin người đại diện hộ kinh doanh.

 1. Hồ sơ thay đổi thông tin trên giấy phép hộ kinh doanh cá thể?

 • Thay đổi chủ hộ kinh doanh

Đối với trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh cá thể thì hồ sơ được quy định tại khoản 3 Điều 90 Nghị định 01/2021/NĐ-CP gồm có:

– Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;

–  Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
Thay đổi thông tin trên giấy phép hộ kinh doanh cá thể

 • Thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh cá thể

Đối với trường hợp hộ kinh doanh chuyển địa chỉ trụ sở sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký, hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị các tài liệu sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

 • Hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị các tài liệu

Khi thay đổi thông tin khác trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh cần chuẩn bị các tài liệu sau:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

 1. Thủ tục đăng ký thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh?

Bước 1: Trong thời hạn 10 kể từ ngày có sự thay đổi thì chủ hộ kinh doanh phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu nêu trên.

Bước 2: Chủ hộ kinh doanh đăng nhập vào trang web của Sở kế kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để nhập thông tin nội dung thay đổi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính – Kế hoạch/ Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ mà hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trong trường hợp hộ kinh doanh thay đổi địa chỉ kinh doanh thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp hộ kinh doanh đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới phải thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trước đây hộ kinh doanh đã đăng ký.

Bước 3: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới trong trường hợp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Lưu ý:

Sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh, hộ kinh doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

Như vậy giống như công ty, hộ kinh doanh khi cần thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh cũng phải thực hiện thủ tục thay đổi theo đúng quy định pháp luật. Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng quy trình thay đổi thông tin trên giấy phép hộ kinh doanh cá thể. Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được tư vấn cụ thể và được hưởng các ưu đãi từ công ty thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan