• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật

 1. 29/05/2021
 2. Xem: 1,774

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhiều doanh nghiệp có sự thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật. Trong những trường hợp đó, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, đôi khi doanh nghiệp còn chưa nắm bắt được chính xác trình tự thủ tục và thành phần hồ sơ để thực hiện thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Luật Hồng Phúc chuyên cung cấp dịch vụ làm hồ sơ, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp trọn gói với chi phí hợp lý nhất.

Quy định về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

 • Theo quy định tại Điều 13, Luật Doanh nghiệp năm 2014, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được hiểu là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp; đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều đại diện pháp luật công ty. Pháp luật hiện hành cho phép doanh nghiệp có thể thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp nhưng phải đáp ứng theo quy định pháp luật.

Điều kiện làm người đại diện theo pháp luật

Điều kiện làm người đại diện theo pháp luật của công ty:

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp.
 • Cung cấp duy nhất 01 bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Không bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp.
 • Người đại diện theo pháp luật không nhất thiết phải là người góp vốn tại Công ty.

Những lưu ý khi thay đổi người đại diện pháp luật

 • Trường hợp người đại diện theo pháp luật cũ đang bị treo mã số thuế thì doanh nghiệp không được thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Người đang quản lý doanh nghiệp hiện đang bị treo mã số thuế thì cũng không thể đăng ký làm người đại diện pháp luật mới của doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp người đại diện là người đi thuê thì trong hồ sơ cần bổ sung Hợp đồng lao động với người đại diện mới.
 • Trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp làm thay đổi nội dung điều lệ thì trong biên bản họp thay đổi người đại diện công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hoặc công ty TNHH 2 thành viên … phải ghi rõ nội dung được thay đổi trong điều lệ doanh nghiệp.
 • Ngoài ra, pháp luật cũng hạn chế trường hợp quản lý trong trường hợp doanh nghiệp phá sản: Chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, giám đốc (tổng giám đốc), chủ tịch và các thành viên hội đồng quản trị, hội đồng thành viên của doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản không được quyền thành lập doanh nghiệp, không được làm người quản lý doanh nghiệp trong thời hạn từ một đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản, trừ các trường hợp quy định tại Luật phá sản doanh nghiệp.

Thành phần hồ sơ khi thay đổi người đại diện theo pháp luật

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật mới (lưu ý thời hạn của các giấy tờ này hiện còn giá trị sử dụng).
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Biên bản họp công ty về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế.
 • Giấy giới thiệu hoặc ủy quyền người thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cách thức thay đổi người đại diện theo pháp luật qua mạng

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành soạn hồ sơ và nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT Tỉnh/Thành Phố hoặc có thể nộp qua cổng thông tin quốc gia tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Thời gian thực hiện

 • 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật

 • Đăng ký thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng.
 • Thay đổi người ký trong chữ ký số.
 • Trường hợp đại diện pháp luật cũ là trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có nhu cầu thay đổi thì cần làm thủ tục thay đổi.
 • Thông báo với bạn hàng, đối tác, cơ quan bảo hiểm, các cơ quan liên quan khác.
 • Đối với các doanh nghiệp có các giấy phép con như: giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự… cũng phải thực hiện thủ tục thay đổi các loại giấy phép này.
 • Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập (nếu phát sinh thu nhập chịu thuế).
 • Sau khi thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cần thực hiện đăng bố cáo việc thay đổi tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

dich-vu-lam-ho-so-thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat

Dịch vụ làm hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật tại Luật Hồng Phúc

Chuẩn bị hồ sơ dịch vụ

Luật Hồng Phúc tiến hành soạn thảo và hoàn thiện các tài liệu cần thiết cho các thủ tục pháp lý của khách hàng phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam trên cơ sở các thông tin do Khách hàng cung cấp.

Nộp bộ hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Thay mặt Khách hàng nộp bộ hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thay mặt  Khách hàng liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo dõi quá trình đánh giá hồ sơ của những cơ quan này.

Hỗ trợ Khách hàng trong việc giải trình, sửa  đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Nhận kết quả thủ tục pháp lý từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền và giao cho Khách hàng.

Khách hàng cần cung cấp các loại giấy tờ sau

Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật mới

Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

LUẬT HỒNG PHÚC sẵn sàng hỗ trợ  tư vấn, cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan để hỗ trợ Quý Doanh nhân trong việc thành lập công ty, tiết kiệm thời gian, Chi phí thay đổi người đại diện theo pháp luật chỉ từ 1.200.000 VND.

Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty theo quy định mới nhất. Qúy khách hàng có nhu cầu thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện pháp Luật hay cần tư vấn thêm về lĩnh vực doanh nghiệp có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

Về tác giả

 1. Quản Trị Viên

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Các Dịch vụ

Bài viết mới

 1. Thủ tục xin giấy phép phân phối xăng dầu? Trong chuỗi sản xuất, bán lẻ ...
 2. Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp Trợ cấp thất nghiệp là một ...
 3. Công ty có được bán cho người khác không?Thủ tục bán công ty? Mua bán, ...

Thông tin liên quan