• Luật Hồng Phúc

Thay đổi địa chỉ chi nhánh, địa điểm kinh doanh

 1. 25/05/2024
 2. 1,049

Thay đổi địa chỉ chi nhánh, địa điểm kinh doanh là một trong các vấn đề mà các doanh nghiệp, cá nhân quan tâm. Câu hỏi đặt ra là pháp luật quy định về Thay đổi địa chỉ chi nhánh, địa điểm kinh doanh như thế nào? và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động này bao gồm những gì ? Để trả lời câu hỏi trên bài viết sau Luật Hồng Phúc xin cung cấp cho bạn đọc và quý khách hàng những thông tin về thay đổi địa chỉ chi nhánh, địa điểm kinh doanh.

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP chính phủ ban hành ngày 04 tháng 01 năm 2021 về đăng ký doanh nghiệp;
 1. Khái niệm về chi nhánh, địa điểm kinh doanh

Chi nhánh là gì ?

Về khái niệm về chi nhánh thì căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020  thì có thể hiểu về chi nhánh như sau:

“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

Chi nhánh là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, chi nhánh được thành lập nhằm mục đích mở rộng quy mô, thị trường kinh doanh của doanh nghiệp. Căn cứ theo quy định tại Điều 84 Bộ Luật Dân sự 2015, chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Về địa điểm được phép đặt chi nhánh, doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính và có thể thành lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài.

Địa điểm kinh doanh là gì ?

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể tại khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì địa điểm kinh doanh được hiểu như sau:

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Có thể hiểu rằng, Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể như mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ tạo ra doanh thu giúp doanh nghiệp cắt giảm các chi phí vận chuyển, tăng độ phủ của thương hiệu, đồng thời dễ dàng tiếp cận với đối tác mới và đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động chăm sóc khách hàng.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-dia-chi-chi-nhanh-dia-diem-kinh-doanh

 1. Thay đổi địa chỉ chi nhánh, địa điểm kinh doanh

Căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và căn cứ Theo Điều 62, Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ đặt chi nhánh, văn phòng đại diện dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục về thuế với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.

Khi thay đổi các nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

Như vậy, Doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi chi nhánh thành địa điểm kinh doanh thì tùy thuộc địa chỉ trong cùng hoặc khác quận/huyện, hoặc thay đổi sang tỉnh/thành phố khác mà cần thực hiện những thủ tục khác nhau cụ thể như sau:

Thứ nhất, làm thủ tục thay đổi với cơ quan thuế:

 • Thực hiện thanh huỷ hoá đơn (nếu có đăng ký sử dụng);
 • Lập quyết toán thuế và thanh toán hết các khoản thuế còn phải nộp;
 • Thông báo chuyển địa điểm;
 • Lấy giấy xác nhận đã hoàn tất thủ tục chuyển mã số khỏi thành phố, sau đó đăng ký nộp thuế tại Cục thuế nơi chuyển đến.

Thứ hai, thủ tục thay đổi tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp thay đổi địa chỉ kinh doanh thành chi nhánh cần chuẩn bị hồ sơ và thông báo với cơ quan đăng kí kinh doanh nơi chi nhánh dự định chuyển đến.

 • Hồ sơ đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

 1. Thông báo về thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh;
 2. Biên bản họp của Công ty về thay đổi địa chỉ của chi nhánh của HĐTV đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của HĐQT đối với công ty cổ phần. và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp dnah. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 TV.
 3. Bản sao giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 4. Quyết định của Công ty về thay đổi địa chỉ của chi nhánh của hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 TV trở lên, của họi đồng quản trị đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 TV.
 • Trường hợp chi nhánh hạch toán độc lập:

 1. Thông báo về thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh (Theo phụ lục hướng dẫn của Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp)
 2. Quyết định của Công ty về thay đổi địa chỉ của chi nhánh
 3. Văn bản bên thuế cung cấp: tình trạng nộp thuế của chi nhánh.
 1. Một số lưu ý về địa chỉ kinh doanh và ngành nghề kinh doanh

Địa chỉ của địa điểm kinh doanh phải là nơi có trên bản đồ hành chính và phải thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng của doanh nghiệp

 • Nếu địa chỉ của địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên doanh nghiệp.
 • Nếu địa chỉ của địa điểm kinh doanh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp thì phải có hợp đồng thuê nhà của doanh nghiệp.

Lưu ý: không đặt địa chỉ địa điểm kinh doanh không đúng chức năng hoạt động sản xuất sản xuất như căn hộ chung cư có mục đích để ở; Nhà tập thể có diện tích sử dụng chung; Trên diện tích đất đang quy hoạch hay đất không đúng mục đích sử dụng như đất rừng, đất nông nghiệp.

Trường hợp mà doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh để tiến hành kinh doanh các ngành, nghề khác với doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải làm thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh.

Trên đây là một số thông tin về thay đổi địa chỉ chi nhánh địa điểm kinh doanhLuật Hồng phúc cung cấp đến các bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc về thông tin này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan