• Luật Hồng Phúc

Thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh

 1. 15/03/2023
 2. 991

Thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh là một thủ tục quan trọng mà các chủ hộ kinh doanh phải thực hiện thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành. Vậy thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh được thực hiện như thế nào? Pháp luật doanh nghiệp quy định việc thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh phải thực hiện nhiều thủ tục pháp lý khác. Bài viết sau đây, Luật Hồng phúc sẽ giúp doanh nghiệp làm rõ những quy định về thủ tục này.

 1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

 1. Hộ kinh doanh là gì?

          Theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì hộ kinh doanh được hiểu là mô hình kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

 1. Quyền và nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh

          Theo quy định tại Điều 81 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, chủ hộ kinh doanh các quyền và nghĩa vụ sau:

– Chủ hộ kinh doanh thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các nghĩa vụ tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

– Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong trường hợp này, chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

– Chủ hộ kinh doanh, các thành viên hộ gia đình tham gia đăng ký hộ kinh doanh chịu trách nhiệm đối với các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

– Các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

 1. Thành phần hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh

Khi chuyển địa chỉ hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Bản thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

 

 1. Trình tự, thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh

Theo quy định tại Điều 90 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, Chủ hộ kinh doanh có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Bước 1: Chủ hộ kinh doanh cần chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ và đúng quy định;

Bước 2: Khi đã có đầy đủ hồ sơ, chủ hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở;

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho chủ hộ kinh doanh và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ của hộ kinh doanh.

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy hộ kinh doanh đã có đủ điều kiện thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Bước 5: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ mới thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi trước đây hộ kinh doanh đã đăng ký.

Thời hạn thông báo: trong 3 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 6: Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng kinh hộ kinh doanh mới, hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

 1. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới

          Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trên đây là những tư vấn mà các chủ hộ kinh doanh cần biết khi đăng ký thay đổi thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng phúc (https://luathongphuc.vn/) để được giải đáp nhé./

 

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan