• Luật Hồng Phúc

Thủ tục cấp giấy phép phân phối bán lẻ hàng hóa

 1. 26/11/2021
 2. 3,304

Gần đây Việt Nam luôn được đánh giá là một trong nhũng quốc gia đáng để đầu tư hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Từ khi Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực thi hành đã từng bước đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, các Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài bên cạnh được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam, khi hoạt động kinh doanh một số ngành, nghề được pháp luật quy định là có điều kiện thì Tổ chức kinh tế bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định, giấy phép con, … Đối với Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mục tiêu hoạt động là thực hiện hoạt động mua bán lẻ hàng hóa thì bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa do Sở Công Thương cấp tỉnh cấp.

Luật Hồng Phúc xin giải đáp trình tự, thủ tục pháp lý liên quan đến việc xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ  để thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa đối với Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể như sau:

Điều kiện cấp giấy phép bán lẻ hàng hóa:

Điều kiện để Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy phép kinh doanh thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa được quy định tại Điều 9 của Nghị định số 09/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018, cụ thể như sau:

 • Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có cam kết mở cửa thị trường cho hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa: a) Đáp ứng điều kiện về tiếp cận thị trường tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; b) Có kế hoạch về tài chính để thực hiện hoạt động đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh; c) Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên.
 • Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài không thuộc nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; hoặc trường hợp dịch vụ kinh doanh chưa được cam kết mở cửa thị trường trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên: a) Có kế hoạch về tài chính để thực hiện hoạt động đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh; Không còn nợ thuế quá hạn trong trường hợp đã thành lập tại Việt Nam từ 01 năm trở lên. b) Đáp ứng tiêu chí sau: – Phù hợp với quy định của pháp luật chuyên ngành; – Phù hợp với mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước trong cùng lĩnh vực hoạt động; – Khả năng tạo việc làm cho lao động trong nước; – Khả năng và mức độ đóng góp cho ngân sách nhà nước.
 • Cần lưu ý rằng, Giấy phép kinh doanh thực hiện quyền phân phối bán lẻ hàng hóa đề cập tại thủ tục này chỉ áp dụng đối với việc phân phối bán lẻ các loại hàng hóa thông thường. Khi Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện phân phối bán lẻ hàng hóa là: gạo; đường; vật phẩm ghi hình; sách, báo và tạp chí thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục lấy ý kiến Bộ Công Thương, Bộ quản lý ngành.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-cap-giay-phep-kinh-doanh-ban-le-hang-hoa-phan-phoi-hang-hoa

Trình tự thực hiện thủ tục cấp giấy phép bán lẻ hàng hóa

 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ hàng hóa thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa (sau đây gọi tắt là Giấy phép kinh doanh) lập 01 bộ hồ sơ nộp cho Sở Công Thương nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Công Thương thông báo để tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không được tính vào thời gian cấp giấy phép kinh doanh mua bán hàng hóa;
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của Sở Công Thương nơi tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt trụ sở chính có trách nhiệm xem xét việc đáp ứng điều kiện và cấp Giấy phép kinh doanh.

Thành phần hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh mua bán hàng hóa;
 • Bản giải trình đáp ứng điều kiện thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa, gồm:
 • Giải trình về điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ;
 • Kế hoạch kinh doanh: Mô tả nội dung, phương thức thực hiện hoạt động kinh doanh; trình bày kế hoạch kinh doanh và phát triển thị trường; nhu cầu về lao động; đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của kế hoạch kinh doanh;
 • Kế hoạch tài chính: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trên cơ sở Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của năm gần nhất trong trường hợp Tổ chức kinh tế đã thành lập ở Việt Nam từ 01 năm trở lên; giải trình về vốn, nguồn vốn và phương án huy động vốn; kèm theo tài liệu về tài chính;
 • Tình hình kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa; tình hình tài chính của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tính tới thời điểm đề nghị cấp giấy phép kinh doanh phân phối bán lẻ hàng hóa.
 • Tài liệu của cơ quan thuế chứng minh không còn nợ thuế quá hạn (nếu Tổ chức kinh tế đã thành lập ở Việt Nam từ 01 năm trở lên);
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa (nếu có).
 • Lưu ý: Bản sao hồ sơ phải được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc bản sao đã được đối chiếu với bản chính hoặc bản in từ cơ sở dữ liệu quốc gia đối với trường hợp thông tin gốc được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đăng ký doanh nghiệp và đầu tư.

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Đầu tư 2014;
 • Luật Thương mại 2005;
 • Luật Quản lý ngoại thương 2017;
 • Nghị định số 09/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại và Luật Quản lý ngoại thương về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng những quy định về thủ tục cấp giấy phép kinh doanh phân phối bán lẻ hàng hóa. Qúy khách hàng có nhu cầu thực hiện thủ tục có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được tư vấn cụ thể hơn thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 • giấy phép bán lẻ là gì
 • thủ tục đăng ký kinh doanh
 • giấy phép bán lẻ hàng hóa
 • đại lý x được cấp giấy phép

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan