• Luật Hồng Phúc

Làm hồ sơ, thủ tục tạm ngừng kinh doanh

 1. Luật Hồng Phúc
 2. Lượt xem: 1,159

Khi doanh nghiệp gặp vấn đề khó khăn trong hoạt động kinh doanh hoặc chủ sở hữu muốn cơ cấu lại doanh nghiệp thì tạm ngừng kinh doanh là lựa chọn tối ưu nhất, tuy nhiên trước khi doanh nghiệp làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh cần phải đảm bảo hoành thành nghĩa vụ với cơ quan nhà nước và phải xác định được thời gian tạm ngừng theo quy định pháp luật. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tạm ngừng kinh doanh sẽ giúp quý doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tạm ngừng hoạt động kinh doanh là gì ?

 • Tạm ngừng kinh doanh là thủ tục được doanh nghiệp thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư với mục đích tạm ngừng kinh doanh công ty trong 1 khoảng thời gian nhất định khi doanh nghiệp gặp khó khăn và không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh.
 • Có nhiều lý do dẫn đến việc công ty phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên đa phần là doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, nhân công … buộc chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện tạm ngừng kinh doanh

 • Trước khi tạm ngừng kinh doanh phải thông báo cho cơ quan đăng kí kinh doanh và cơ quan quản lý thuế trước ít nhất 15 ngày.
 • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh: không quá 01 năm. Hết thời hạn thông báo tạm ngừng mà doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì tổng thời gian tạm ngừng liên tiếp không được quá hai năm.
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

tam-ngung-kinh-doanhThủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp

Đây cũng chính là điều kiện tạm ngừng kinh doanh công ty mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ.

Trình tự thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp phải gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký chậm nhất là 15 ngày trước khi tiến hành tạm ngừng kinh doanh.

Nội dung thông báo bao gồm:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp và ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với doanh nghiệp.
 • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh: ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng.
 • Lý do tạm ngừng hoạt động kinh doanh.
 • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không quá một năm. Trước khi thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh kết thúc, doanh nghiệp có thể gia hạn thêm một năm nữa nhưng tổng thời gian tạm ngừng liên tiếp không được quá hai năm.

Thành phần hồ sơ tạm ngừng hoạt động Doanh nghiệp

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (Phụ lục II-21 Thông tư số 02/2019).
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với Công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Hướng dẫn tạm ngừng kinh doanh qua mạng

Quý doanh nghiệp có thể thông qua Cổng thông tin quốc về đăng ký doanh nghiệp để nộp hồ sơ trực tuyến ( online ) tại đây https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Thời gian thực hiện

 • Sau khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xử lý hồ sơ trong vòng 03 ngày làm việc để đưa ra kết quả:
 • Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Lưu ý:

Nếu doanh nghiệp có chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp phải gửi thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

Nghĩa vụ thuế khi tạm ngừng kinh doanh

Quý doanh nghiệp phải làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế.

 • Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch 2020 (từ 1/1/2020 đến 31/12/2020) không phải nộp thuế môn bài của năm 2020. Trường hợp tạm ngừng không trọn năm dương lịch phải nộp thuế môn bài của cả năm 2020 vào trước ngày 31/01/2020.
 • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh và không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế nghỉ kinh doanh trọn không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính của năm 2020 thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2020.
 • Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải thực hiện kê khai thuế theo quy định.

mau-thong-bao-tam-ngung-hoat-dong-kinh-doanh

Mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh

Dịch vụ làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Luật Hồng Phúc

Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục tạm ngừng

 • Luật Hồng Phúc tiến hành soạn thảo và hoàn thiện các tài liệu cần thiết cho các thủ tục pháp lý của khách hàng phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam trên cơ sở các thông tin do Khách hàng cung cấp.

Nộp bộ hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

 • Thay mặt Khách hàng nộp bộ hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thay mặt Khách hàng liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo dõi quá trình đánh giá hồ sơ của những cơ quan này.
 • Hỗ trợ Khách hàng trong việc giải trình, sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhận kết quả thủ tục pháp lý từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền và giao cho Khách hàng.

Khách hàng cần cung cấp thêm thông tin

 • Bản sao công chứng giấy nhận đăng ký kinh doanh

LUẬT HỒNG PHÚC sẵn sàng hỗ trợ  tư vấn, cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan để hỗ trợ Quý Doanh nhân, tiết kiệm thời gian, Chi phí Chỉ từ 1.200.000 VND.

Các Dịch vụ

Bài viết mới

 1. Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là hoạt động kinh doanh có điều ...
 2. Dạy ngoại ngữ là một hoạt động kinh doanh có điều kiện, do vậy để ...
 3. Quy định về sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức / cá ...

Thông tin liên quan

090 234 6164