• Luật Hồng Phúc

Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

  1. 01/05/2021
  2. 2,247

Kinh doanh được xem là hình thức mang về nguồn lợi nhuận khổng lồ cho chủ đầu tư hay chủ doanh nghiệp. Nhưng không phải ngành nào cũng có thể đầu tư kinh doanh được. Vì vậy, trước khi bước vào “cuộc đua”, các nhà đầu tư, kinh doanh cần nắm rõ các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam hiện nay. Ngay sau đây, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

Theo Luật Kinh doanh, những ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam bao gồm: 

Cấm đầu tư kinh doanh các chất ma túy:

Ma túy là những chất kích thích, gây nghiện, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh con người, gây ra cảm giác hưng phấn, sảng khoái, tạo ảo giác. Sau khi sử dụng ma túy, người dùng sẽ bị phụ thuộc, vô cùng khó bỏ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như xã hội. Do đó đây là ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Những chất ma túy bị cấm đầu tư kinh doanh gồm 45 loại, trong đó có những chất ma túy điển hình sau: Acetorphine, Acetyl-alpha- methylfenany, Alphacetylmethadol, Alpha-methylfentanyl, Beta-hydroxyfentanyl, cần sa và các chế phẩm từ cần sa, Heroine,  Methcathinone….

Cấm đầu tư kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật:

Hóa chất và khoáng vật là những vật chất có đặc tính vật lý, hóa học riêng, cần được nghiên cứu và sử dụng đúng cách. Vì vậy nếu không biết cách sử dụng hoặc lạm dụng dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe con người. 

Cấm đầu tư kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã và mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ nhiên:

Không chỉ tại Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều cấm đầu tư kinh doanh mặt hàng này. Các loại thực vật, động vật hoang dã nguy cấp được chia thành ngành động vật có dây sống bao gồm lớp động vật có vú, lớp chim, lớp bò sát, lớp lưỡng cư, lớp cá sụn, lớp cá, lớp cá phối và ngành da gai, ngành chân khớp, ngành thân mềm, ngành ruột khoang.

Mẫu vật các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên bị cấm đầu tư kinh doanh gồm ngành mộc lan, ngành thông; động vật lớp vú, bò sát, lớp chim,…

Cấm đầu tư kinh doanh mại dâm:

Theo quy định Bộ luật Hình sự Việt Nam, mại dâm là một nghề bị pháp luật nghiêm cấm, trừng trị và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Các hành vi này bao gồm: chứa mại dâm, môi giới mại dâm. Các hoạt động mại dâm gây ra rất nhiều tiêu cực cho xã hội, ảnh hưởng nếp sống văn minh, làm rối loạn trật tự an toàn xã hội và đặc biệt là nguy cơ tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Cấm mua, bán người hoặc mua, bán mô, bộ phận cơ thể người:

Mua bán người hoặc bộ phận cơ thể người là hành vi bị nghiêm cấm trong Bộ luật Hình sự Việt Nam. Người có hành vi này có thể chịu mức án hình sự từ 2 đến 7 năm tùy vào mức độ vi phạm. Do đó, việc đầu tư kinh doanh ngành nghề này bị cấm tuyệt đối. 

Cấm đầu tư kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên cơ thể con người:

Dưới góc độ sinh học, sinh sản vô tính được hiểu là hình thức sinh sản mà thế hệ con được sinh ra từ một cơ thể mẹ duy nhất, thế hệ con sẽ là bản sao mang di truyền chính xác của cơ thể mẹ. Tuy nhiên khi thực hiện sinh sản vô tính trên cơ thể người, mức độ rủi ro là rất cao, nếu thành công và áp dụng tràn lan có thể gây ra nhiều mối nguy. Trong đó vấn đề suy thoái đạo đức, ảnh hưởng trật tự an ninh là rất lớn. Vì vậy ngành nghề này cũng bị cấm đầu tư kinh doanh tại nước ta. 

Pháo là ngành nghề cấm kinh doanh theo Luật đầu tư 2014

Các loại pháo nổ, chất gây nổ,… bị cấm kinh doanh tại Việt Nam vì nó tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm rất lớn. 

  • Kinh doanh các loại văn hóa phẩm xâm hại đến anh ninh quốc gia, đạo đức xã hội.
  • Kinh doanh các loại hành giả, hàng nhái ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người, ngoại trừ các loại ngành nghề nằm trong mục kinh doanh có điều kiện.

Bên cạnh các ngành cấm đầu tư kinh doanh thì còn có một số ngành nghề cấm nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó có thể kể đến như: dịch vụ kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho phương tiện vận tải, sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, truyền tải và điều độ hệ thống điện quốc gia, xây dựng và vận hành các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh.

Các hành vi cố tình đầu tư kinh doanh vào các ngành nghề bị cấm tại Việt Nam đều có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự, Vì vậy các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ càng, cẩn thận trước khi quyết định đầu tư, đặc biệt cần nắm rõ Luật Đầu tư và các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan