• Luật Hồng Phúc

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài

 1. 05/12/2021
 2. 2,446

Trong giai đoạn đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn luôn băn khoăn rằng không biết ngành nghề dự định đăng ký kinh doanh có thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay ngành nghề kinh doanh thông thường? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng Luật Hồng Phúc tìm hiểu về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Luật Mới Nhất ngay trong bài viết này.

Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là gì ?

Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề mà khi thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh một trong các ngành nghề này thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn, đạo đức xã hội và sức khỏe của cộng đồng.

Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Nhà nước ta đã ban hành các chính sách đầu tư với nhiều ưu đãi và hỗ trợ khác nhau trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, để bảo đảm cho môi trường đầu tư được bền vững, Luật Đầu tư đã quy định một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

So với với trước đây pháp luật quy định đến 386 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, hiện nay Luật đầu tư 2014 đã lược bỏ chỉ còn 267 ngành ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Việc giảm bớt này sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thành lập và việc hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng hơn.

Thực hiện khoản 5, điều 7 Luật Đầu tư 2014, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố điều  kiện kinh doanh, đầu tư đối với 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện quy định trong Luật Đầu tư 2014. Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được chia thành 16 lĩnh vực gồm:

 1. An ninh quốc phòng
 2. Tư pháp
 3. Tài chính
 4. Công Thương
 5. Lao động, Thương Binh và Xã hội
 6. Giao thông vận tải
 7. Xây dựng
 8. Thông tin và Truyền thông
 9. Giáo dục và Đào tạo
 10. Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
 11. Kế hoạch và Đầu tư
 12. Y tế
 13. Khoa học và Công nghệ
 14. Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 15. Tài nguyên và Môi trường
 16. Ngân hàng

Và đến năm 2017, Luật đầu tư đã giảm còn tất cả là 243 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc các các lĩnh vực  quốc phòng, an ninh, tư pháp, công thương, lao động, thương binh và xã hội, giao thông vận tải, thông tin và truyền thông, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn, kế hoạch và đầu tư, y tế khoa học và công nghệ. tài nguyên và môi trường, ngân hàng…. Trong đó có ngành nghề đầu tư kinh doanh dịch vụ kế toán, kiểm toán, dịch vụ làm thủ tục về thuế, kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số, trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, kinh doanh xăng dầu, dịch vụ giám định thương mại, phân bón chất hữu cơ, dạy nghề, hành nghề công chứng, hành nghề Luật sư…

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện 2021

Nối tiếp đó, theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì tại Phụ lục IV, Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam trong năm 2021 hiện chỉ bao gồm 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện (trước đây là 243 ngành nghề theo quy định của Luật Đầu tư 2017).

Điều kiện để được kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Các nhà đầu tư khi muốn thực hiện kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Vốn pháp định
 • Một số điều kiện khác

Một số yếu tố khác cần có khi thành lập công ty đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm: Văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc phù hợp với ngành nghề đăng ký, có dự án đầu tư đã được phê duyệt và có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các điều kiện khác không thể hiện trong văn bản quy định.
ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành, nghề trong các lĩnh vực mà để hoạt động cần phải đáp ứng điều kiện mà nhà nước ban hành. Điều này đảm bảo an toàn xã hội, trật tự an ninh quốc phòng, sức khỏe con người và cộng đồng, sự bền vững của quốc gia.

Các điều kiện kinh doanh những ngành nghề này được thể hiện trong các nghị định, pháp lệnh và điều luật và được quy định trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Điều kiện cần đảm bảo tính minh bạch, khách quan, công khai và áp dụng cho tất cả mọi cá nhân, đơn vị, tổ chức và được đăng trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Theo đó, để được hoạt động kinh doanh một trong các ngành nghề này, Doanh nghiệp phải đảm bảo được điều kiện mà các Cơ quan nhà nước ban hành. Tùy theo từng ngành nghề cụ thể, Cơ quan nhà nước sẽ có những văn bản quy định về điều kiện khác nhau.

Qua bài viết này, Luật Hồng Phúc hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích trong việc tìm hiểu các ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, để từ đó công việc của bạn sẽ được tiến hành nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Mọi thắc mắc hãy liên hệ chúng tôi qua tổng đài Hotline để được tư vấn miễn phí về Luật Đầu tư và Luật Doanh Nghiệp. Chúc bạn thành công!

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan