• Luật Hồng Phúc

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư gồm những gì?

Là nhà đầu tư nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng biết cách sửa đổi, bổ sung dự án đầu tư, nhất là những người mới bắt đầu thực hiện lần đầu tiên. Vậy nên, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư gồm những gì và thực hiện ra sao ngay trong bài viết này.

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Đầu tư 2020;
 • Điều 38 của Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư;
 • Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT ngày 18/11/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Yêu cầu và điều kiện của thủ tục:

Nhà đầu tư (cá nhân và tổ chức) có dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thực hiện việc tổ chức lại (chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình tổ chức kinh tế) làm thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư

Tại sao các nhà đầu tư lại cần điều chỉnh quy mô dự án đầu tư ?

Quy mô dự án đầu tư là thành phần mang tính quyết định cho toàn bộ dự án. Trước khi bắt tay cho một dự định nào đó, việc đầu tiên cần làm là xác định quy mô đầu tư. Việc này sẽ tạo ra hướng đi rõ ràng và giúp cho dự án hoàn thành tốt theo những gì đã lên kế hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình đó sẽ có những vấn đề phát sinh dẫn đến việc điều chỉnh quy mô dự án.

Thủ tục điều chỉnh quy mô dự án đầu tư

Theo quy định của Luật đầu tư, dự án đầu tư chỉ được hoạt động trong quy mô dự án đã đăng ký. Trường hợp nhà đầu tư muốn thay đổi quy mô dự án thì phải thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy nên, khi muốn thay đổi thì các Nhà đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm các tài liệu cơ bản sau:

 • Văn bản đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm điều chỉnh;
 • Quyết định của nhà đầu tư về việc điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Bản Giải trình lý do điều chỉnh dự án đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất, trường hợp dự án không đề nghị nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cần Bản sao tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm dự kiến thay đổi của nhà đầu tư như: Biên bản ghi nhớ hoặc hợp đồng thuê địa điểm hoặc bản sao tài liệu chứng minh nhà đầu tư có quyền khai thác, sử dụng địa điểm để thực hiện dự án.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư (nếu có);
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: Nhà đầu tư thực hiện dự án; mục tiêu dự án, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
 • Bản sao một trong các tài liệu sau:
  • Đối với trường hợp nhà đầu tư là tổ chức: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ;
  • Đối với nhà đầu tư là cá nhân: cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Trình tự các bước điều chỉnh quy mô dự án đầu tư diễn ra như thế nào?

Trình tự thực hiện

 • Nhà đầu tư chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

Hướng dẫn nộp hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hay cách sau: 

 • Cách 1: Nộp hồ sơ trực tuyến. Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày kê khai trực tuyến, nộp hồ sơ tới Cơ quan đăng ký đầu tư.

Link: https://dautunuocngoai.gov.vn/fdi hoặc http://fdi.gov.vn/Pages/TrangChu.aspx

 • Cách 2: Nộp trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư như: 
  • Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế tiếp nhận, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
  • Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng Cơ quan nào cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì cơ quan đó có thẩm quyền điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư.

Nhận kết quả

Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nếu từ chối điều chỉnh thì người làm hồ sơ sẽ nhận được thông báo bằng văn bản có nêu rõ lý do từ chối.

Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những quốc gia đáng để đầu tư hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Từ khi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành đã từng bước đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm thu hút hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, có thể phát sinh nhiều vấn đề khách quan lẫn chủ quan dẫn đến việc nhà đầu tư có nhu cầu xin điều chỉnh các nội dung về dự án đầu tư trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp ban đầu. Đặc biệt là trong các trường hợp chia, tách, hợp nhất, sáp nhập hoặc chuyển đổi loại hình kinh tế. Vì hiện nay các hoạt động M&A cũng như tổ chức lại doanh nghiệp diễn ra ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu quản trị công ty cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của các tập đoàn.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích trong việc thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư  và từ đó công việc sẽ được tiến hành nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan