• Luật Hồng Phúc

Quy trình chuẩn bị đầu tư dự án cơ bản theo Luật Đầu Tư

 1. 07/05/2021
 2. 3,394

Dự án đầu tư là tập hợp các đề xuất bỏ vốn trung và dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định. Muốn có một dự án đầu tư thành công thì phải kỹ lưỡng ngay từ khâu chuẩn bị. Vậy quy trình chuẩn bị đầu tư dự án là gì, làm thế nào, làm ra sao? Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Quy trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Giai đoạn chuẩn bị đầu tư gồm những công tác gì?

Quy trình chuẩn bị đầu tư dự án rất quan trọng, quyết định phần lớn đến sự thành bại. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ và làm theo những bước sau:

 • Nghiên cứu về sự cần thiết phải đầu tư và quy mô đầu tư
 • Nghiên cứu, đánh giá thị trường đầu tư: Tiến hành tiếp xúc, thăm dò thị trường trong nước và ngoài nước để xác định nhu cầu tiêu thụ, khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tìm nguồn cung ứng thiết bị, vật tư cho sản xuất; xem xét khả năng về nguồn vốn đầu tư và lựa chọn hình thức đầu tư
 • Tiến hành điều tra, khảo sát và chọn địa điểm xây dựng
 • Lựa chọn hình thức đầu tư.
 • Đề xuất dự án đầu tư 
 • Thỏa thuận thuê địa điểm; đề xuất nhu cầu sử dụng đất 
 • Lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất
 • Lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư 
 • Lập dự án đầu tư
 • Gửi hồ sơ dự án và văn bản trình đến người có thẩm quyền quyết định đầu tư tổ chức cho vay vốn đầu tư và cơ quan thẩm định dự án đầu tư.

Trình tự thực hiện dự án theo Luật đầu tư

Chiếu theo Luật đầu tư 2020, trình tự thực hiện dự án được quy định như sau:

“Tùy thuộc tính chất, quy mô và điều kiện của từng dự án, dự án đầu tư được thực hiện theo một hoặc một số thủ tục sau đây:

a) Quyết định chủ trương đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định này;

b) Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định tại Điều 44 Nghị định này đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập tổ chức kinh tế;

c) Thực hiện thủ tục giao đất, giao lại đất, cho thuê đất, cho thuê lại đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (nếu có);

d) Thực hiện thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (nếu có).

Nhà đầu tư trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc trúng đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư theo quy định tương ứng tại văn bản quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá, văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và pháp luật có liên quan mà không phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư.”

Như vậy, có thể hiểu trình tự thực hiện đầu tư gồm có 3 bước cơ bản là:

 1. Chuẩn bị tiến hành đầu tư dự án
 2. Làm đầy đủ các thủ tục đầu tư
 3. Triển khai dự án đầu tư theo như kế hoạch

Quy trình xin chủ trương đầu tư dự án

Trước khi xin chủ trương đầu tư dự án, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bao gồm: Tờ trình chấp thuận chủ trương đầu tư và đề xuất dự án đầu tư (các thông tin liên quan đến dự án)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại nơi đăng ký đầu tư. 

Bước 2: Cơ quan đăng ký đầu tư tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì cấp giấy tiếp nhận. Nếu hồ sơ vẫn chưa hợp lệ thì báo lại để nhà đầu tư bổ sung hồ sơ.  

Bước 3: Thẩm định và phê duyệt hồ sơ: Thông thường sẽ kéo dài khoảng 35 ngày

Bước 4: Nhận kết quả giải quyết

Các bước thẩm định dự án đầu tư

Quy trình thẩm định dự án đầu tư được chia ra ba bước cơ bản, đó là:

 • Thu thập tài liệu, thông tin cần thiết: hồ sơ đơn vị và hồ sơ dự án
 • Xử lý – phân tích – đánh giá thông tin
 • Lập tờ trình thẩm định dự án đầu tư

Bạn thấy đó, để đầu tư một dự án không hề đơn giản, cần có thời gian nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức thực tiễn bổ ích, hiệu quả. 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan