• Luật Hồng Phúc

Làm hồ sơ, thủ tục giải thể hộ kinh doanh

 1. Luật Hồng Phúc
 2. Lượt xem: 1,145

Cũng giống như doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi hoạt động không hiệu quả hoặc chủ sở hữu không muốn tiếp tục kinh doanh nữa thì phải làm thủ tục giải thể. Tuy thủ tục giải thể hộ kinh doanh, thủ tục xin nghĩ kinh doanh không có nhiều quy định như giải thể doanh nghiệp. Nhưng để có thể thông báo ngừng kinh doanh hộ cá thể thì cần tra cứu nợ thuế hộ kinh doanh cá thể và phải hoàn thành nghĩa vụ với cơ quan nhà nước, thực hiện thủ tục trả giấy phép kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền.

Khái niệm về hộ kinh doanh là gì ?

Hộ kinh doanh là do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ. Họ chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động ( < 10 lao động ) và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Quy định pháp luật về hộ kinh doanh

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, có thể tự có con dấu riêng ghi thông tin về hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.
 • Nộp thuế của hộ kinh doanh: thuế môn bài hàng năm khi kinh doanh. Với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, hộ kinh doanh phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo pháp luật. Không được tự in ấn hóa đơn giá trị gia tăng, có thể xuất hóa đơn bán hàng mua tại cơ quan thuế
 • Cá nhân, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân, hộ gia đình được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Quy định về chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo ngừng kinh doanh về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan nhà nước cấp huyện nơi đã đăng ký. Đồng thời tra cứu nợ thuế hộ kinh doanh cá thể và thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

mau-don-xin-nghi-kinh-doanh-ho-ca-the

Mẫu đơn xin giải thể hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục giải thể của hộ kinh doanh

Trình tự hủy đăng ký kinh doanh hộ cá thể, thủ tục đóng mã số thuế hộ kinh doanh thực hiện:

Đối với cơ quan thuế:

Để thực hiện giải thể hộ kinh doanh điều kiện tất yếu là phải thanh toán tất cả các khoản nợ bao gồm nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện. Để thực hiện xác nhận không nợ thuế cần phải chuẩn bộ hồ sơ gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh.
 • Công văn đề nghị xác nhận không nợ thuế.
 • Giấy tờ tùy thân của người đi làm thủ tục: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ giấy ủy quyền của người không phải chủ hộ kinh doanh.

Đối với cơ UBND Quận/Huyện:

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đối với cơ quan thuế, chủ hộ kinh doanh tiến hành gửi hồ sở giải thể đến UBND nơi đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 • Thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh cá thể theo phụ lục III-5 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Giấy tờ xác nhận của cơ quan thuế về việc không nợ thuế.
 • Giấy tờ tùy thân của người đi làm thủ tục: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ giấy ủy quyền của người không phải chủ hộ kinh doanh.
 • Số lượng: 01 bộ
 • Cơ quan tiếp nhận: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND Quận, Huyện
 • Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Dịch vụ làm hồ sơ thủ tục giải thể hộ kinh doanh tại Luật Hồng Phúc

Chuẩn bị hồ sơ

Luật Hồng Phúc tiến hành soạn thảo và hoàn thiện các tài liệu cần thiết cho các thủ tục pháp lý của khách hàng phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam trên cơ sở các thông tin do Khách hàng cung cấp. Từ đó, Luật Hồng Phúc sẽ làm hồ sơ cho hộ kinh doanh nghĩ kinh doanh và nợp lên cơ quan nhà nước.

Nộp bộ hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Thay mặt Khách hàng nộp bộ hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thay mặt  Khách hàng liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo dõi quá trình đánh giá hồ sơ của những cơ quan này.

Hỗ trợ Khách hàng trong việc giải trình, sửa  đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Nhận kết quả thủ tục pháp lý từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền và giao cho Khách hàng.

Các tài liệu mà khách hàng cần cung cấp

Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký.

Bản sao y chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chủ Hộ kinh doanh.

LUẬT HỒNG PHÚC sẵn sàng hỗ trợ  tư vấn, cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan để hỗ trợ Quý Doanh nhân, giúp tiết kiệm thời gian, Chi phí Chỉ từ 1.200.000 VND

Các Dịch vụ

Bài viết mới

 1. Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là hoạt động kinh doanh có điều ...
 2. Dạy ngoại ngữ là một hoạt động kinh doanh có điều kiện, do vậy để ...
 3. Quy định về sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức / cá ...

Thông tin liên quan

090 234 6164