• Luật Hồng Phúc

Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 1. 25/05/2024
 2. 1,369

Thực tế, vì nhiều lý do như do năng lực quản lý, điều hành doanh nghiệp của các cá nhân, tổ chức bị yếu kém, thiếu kinh nghiệm cùng với bối cảnh kinh tế xã hội tác động, nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng làm ăn thua lỗ dẫn đến việc lựa chọn phải giải thể doanh nghiệp.

Vậy, thủ tục giải thể của loại hình doanh nghiệp này sẽ được thực hiện như thế nào, Luật Hồng Phúc https://luathongphuc.vn/với kinh nghiệm thực tế trong việc thực hiện thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên sẽ sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề pháp luật cho các chủ doanh nghiệp với chi phí thấp và hiệu quả tốt nhất.

Những thông tin cơ bản dưới đây sẽ giúp chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn khi thực hiện thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên.

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp năm 2020
 •  Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên diễn ra khi nào ?

Giải thể doanh nghiệp https://luathongphuc.vn/giai-the-doanh-nghiep/ , cụ thể là công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau như do ý chí tự nguyện của công ty hoặc mang tính chất bắt buộc.

Giải thể tự nguyện khi Hội đồng thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên đưa ra quyết định giải thể doanh nghiệp, cụ thể:

 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn
 • Theo Nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Giải thể bắt buộc khi công ty không đáp ứng các điều kiện để tiếp tục hoạt động hay vi phạm các quy định pháp luật. Đây là trường hợp mà giải thể công ty TNHH 2 thành viên trở lên mà không bị ràng buộc vào ý chí của chủ sở hữu.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-tro-len

Điều kiện giải thể công ty TNHH 2 thành viên trở lên ?

Công ty TNHH hai thành viên trở lên chỉ được giải thể doanh nghiệp khi thanh toán hết các khoản nợ, thanh lý các hợp đồng mà đã tham gia ký kết với các công ty khác, giải quyết nghĩa vụ về thuế, và không trong quá trình giải quyết giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài (Khoản 2 Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020).

Đây được xem là điều kiện tiên quyết để cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận công ty TNHH hai thành viên trở lên giải thể.

Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Bước 1: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua nghị quyết, quyết định giải thể, doanh nghiệp phải gửi thông báo về việc giải thể đến Phòng Đăng ký kinh doanh (PĐKKD) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây:

 • Nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên về việc giải thể doanh nghiệp;
 • Phương án giải quyết nợ (nếu có).

Bước 2: Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo về việc giải thể của công ty, PĐKKD phải đăng tải các giấy tờ mà công ty đã chuẩn bị và thông báo tình trạng giải thể của doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và gửi thông tin về việc giải thể của doanh nghiệp cho Cơ quan thuế.

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục hoàn thành nghĩa vụ thuế với Cơ quan thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Cụ thể: Công ty TNHH 2 TV trở lên cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau khi thực hiện nghĩa vụ với cơ quan thuế.

 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế với hoạt động xuất nhập khẩu của Tổng cụ Hải quan nếu công ty có hoạt động xuất khẩu hoặc văn bản cam kết không có các khoản nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu đến ngày ký xác nhận nợ thuế của Tổng cục Hải quan.
 • Báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng đến thời điểm nộp hồ sơ giải thể công ty
 • Báo cáo tài chính đến thời điểm quyết toán
 • Biên bản thanh lý tài sản (nếu có)

Lưu ý: Thời hạn quyết toán thuế để giải thể công ty TNHH 2 TV sau khi nộp các giấy tờ trên sẽ là ngày thứ 45 kể từ ngày nộp. Sau đó, nếu đủ điều kiện, cơ quan thuế sẽ gửi thông tin về việc công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đến Sở Kế hoạch đầu tư.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ, công ty sẽ gửi hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp đến PĐKKD  nơi công ty đặt trụ sở chính.

Hồ sơ đăng ký giải thể  bao gồm các giấy tờ là

 • Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp;
 • Danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có).

Bước 4: Trước khi nộp hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, Công ty phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại PĐKKD nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Bước 5: Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký giải thể, PĐKKD gửi thông tin về việc công ty đăng ký giải thể cho Cơ quan thuế.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của PĐKKD, Cơ quan thuế gửi ý kiến về việc hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đến PĐKKD.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, PĐKKD chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng đã giải thể nếu không nhận được ý kiến từ chối của Cơ quan thuế, đồng thời ra thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

Lưu ý: Đối với công ty mà sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu cho cơ quan công an theo quy định khi làm thủ tục giải thể.

Trên đây là một số tư vấn của Luật Hồng Phúc về tư vấn thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên. Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Email: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 • mẫu giải thể công ty tnhh 2 thành viên
 • quyết định giải thể công ty tnhh 2 thành viên
 • công ty tnhh 2 tv trở lên bắt buộc phải có ban kiểm soát kể từ ngày thành lập
 • công ty tnhh 2 tv trở lên luôn bắt buộc phải có ban kiểm soát
 • công ty tnhh 2 tv trở lên chỉ có một người đại diện theo pháp luật
 • Thủ tục giải thể Cty TNHH
 • Thủ tục giải thể doanh nghiệp TNHH 2 thành viên

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan