• Luật Hồng Phúc

Thủ tục giải thể công ty có vốn đầu tư nước ngoài

 1. 05/09/2022
 2. 1,994

luat-hong-phuc-vn-Giải thể công ty có vốn đầu tư nước ngoài mới nhất

Giải thể công ty có vốn đầu tư nước ngoài mới nhất

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là công ty được thành lập bởi một hoặc một số người nước ngoài với nhau hoặc một hoặc một số các thành viên góp vốn, cổ đông là người nước ngoài. Do đó, ngoài sự điều chỉnh của luật doanh nghiệp thì công ty có vốn đầu tư còn chịu sự điều chỉnh của luật đầu tư.

Vậy, khi tiến hành giải thể công ty có vốn nước ngoài thì có tương tự như khi tiến hành giải thể công ty có vốn đầu tư không có vốn nước ngoài hay không? Các trường hợp giải thể công ty? Việc giải thể công ty có vốn đầu tư nước ngoài mới nhất sẽ được thực hiện như thế nào? Để trả lời các câu hỏi trên, luật Hồng Phúc xin gửi đến quý khách nội dung tư vấn sau đây:

 1. Việc giải thể công ty có vốn nước ngoài và công ty không có vốn nước ngoài

Vì công ty có vốn nước ngoài và công ty không có vốn nước ngoài đều là các chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh nhằm tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường Việt Nam. Do đó, về tính chất, hai hình thức công ty này chỉ khác nhau về mặt chủ thể nên dẫn đến việc chịu ảnh hưởng khác nhau bởi các quy định liên quan đến chủ thể. Vì vậy, việc giải thể của công ty có vốn nước ngoài và công ty không có vốn nước ngoài là như nhau hoặc cùng chung một sự điều chỉnh của pháp luật.

 1. Các trường hợp giải thể công ty?

Công ty tiến hành giải thể khi thuộc một trong các trường hợp sau:

 1. Đã hết thời hạn hoạt động theo nội dung điều lệ công ty nhưng không có quyết định gia hạn;
 2. Theo nghị quyết, quyết định giải thể công ty của Hội đồng thành viên (công ty hợp danh) hoặc Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty (công ty trách nhiệm hữu hạn) hoặc Đại hội đồng cổ đông (công ty cổ phần);
 3. Trong 06 tháng liên tục không đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định (2 đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và công ty hợp danh; 3 đối với công ty cổ phần);
 4. Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

Tuy công ty có quyền/buộc phải tiến hành giải thể công ty khi thuộc một trong các trường hợp trên nhưng công ty buộc phải thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài.

Tùy thuộc vào các trường hợp giải thể khác nhau, công ty tiến hành các thủ tục khác nhau. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thủ tục giải thể tại Phòng Đăng ký kinh doanh thì công ty cần hoàn tất các nghĩa vụ thuế, tiến hành chấm dứt hiệu lực của mã số thuế.  Vì vậy, việc giải thể công ty được tiến hành như sau:
Bước 1: Hoàn tất các nghĩa vụ thuế, tiến hành chấm dứt hiệu lực mã số thuế

 1. Hồ sơ (01 bộ)

Trường hợp 1: Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

 1. Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 2. Thông báo giải thể doanh nghiệp

Trường hợp 2: các trường hợp còn lại

 1. văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế
 2. Quyết định giải thể công ty
 3. Thủ tục

Trường hợp 1: Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Cơ quan quản lý thuế trực tiếp cập nhật thông tin mã số thuế của người nộp thuế về trạng thái “Người nộp thuế ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế” khi nhận được Quyết định, Thông báo thu hồi giấy phép của cơ quan đăng ký kinh doanh và ban hành Thông báo về việc mã số thuế chấm dứt hiệu lực; Thông báo về việc yêu cầu người nộp thuế nộp hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế ngay trong ngày nhận được Quyết định, Thông báo.

Trường hợp 2: các trường hợp còn lại

Ban hành Thông báo về việc người nộp thuế ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế trong 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

Ban hành Thông báo về việc người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế;

Lưu ý: Để đảm bảo việc hoàn tất nghĩa vụ về thuế, công ty cần nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn; hoàn thành nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế, nộp thuế và xử lý số tiền thuế nộp thừa, số thuế giá trị gia tăng chưa được khấu trừ nếu có)
Bước 2: Thông báo giải thể công ty

 1. Hồ sơ (01 bộ)
 2. Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 3. Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);
 4. Phương án giải quyết nợ (nếu có);
 5. con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu giấu (nếu có);
 6. Thủ tục

Trường hợp 1: Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

 • Phòng đăng ký kinh doanh đăng tải thông tin về doanh nghiệp đang thực hiện thủ tục giải thể lên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong 1 ngày kể từ ngày ra quyết định hoặc nhận được bản án đã có hiệu lực từ Tòa án.
 • Doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký giải thể trong 05 ngày kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ. Trường hợp sau 180 ngày kể từ ngày Phòng đăng ký kinh doanh thông báo tình trạng đang thực hiện thủ tục giải thể lên cổng thông tin điện tử mà doanh nghiệp không tiến hành thủ tục giải thể hoặc ý kiến phản đối bằng văn bản của các bên liên quan thì Phòng đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp sang tình trạng đã giải thể.

Trường hợp 2: các trường hợp còn lại

 • Trong vòng 07 ngày kể từ ngày ra nghị quyết, quyết định giải thể công ty, doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Trong vòng 01 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo tình trạng đang làm thủ tục giải thể lên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Trong vòng 05 ngày kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký giải thể đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Năm ngày sau khi nhận hồ sơ đăng ký giải thể, nếu không nhận được ý kiến từ chối từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp sang đã giải thể.

Lưu ý:

 • Nếu doanh nghiệp sử dụng con dấu của cơ quan công an cấp thì có trách nhiệm hoàn trả con dấu, Giấy chứng nhận đăng ký mẫu giấu theo quy định khi làm thủ tục giải thể.
 • Trường hợp doanh nghiệp có các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì trước khi tiến hành giải thể doanh nghiệp phải giải thể hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trước.

Căn cứ pháp lý:

 1. Luật quản lý thuế 2019;
 2. Luật Doanh nghiệp 2020;
 3. Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 4. Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành
 5. Quyết định 27/2018/QĐ-TTG về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng trình tự thủ tục giải thể công ty có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định mới nhất. Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan