• Luật Hồng Phúc

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

 1. 15/03/2023
 2. 1,961

Thời gian vừa qua, tình hình kinh tế đang có nhiều biến động do nhiều nguyên nhân khác nhau như dịch bệnh, khan hiếm nguyên liệu,… kéo theo đó một số doanh nghiệp đã phải giảm bớt lao động để duy trì công ty. Do vậy, nhiều người lao động không có việc làm, không có nguồn thu nhập rất cần những khoản trợ cấp thất nghiệp. Vậy trợ cấp thất nghiệp là gì? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp ? Hãy cùng theo dõi bài viết sau, Luật Hồng Phúc sẽ giúp quý khách hàng làm rõ về những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ pháp lý

 • Luật việc làm năm 2013;
 • Bộ luật lao động năm 2019
 • Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp;
 • Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19;

Trợ cấp thất nghiệp là gì ?

Trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền mà người lao động được nhận từ Quỹ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đây là khoản trợ cấp nhằm bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm cũng như tìm việc trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

luat-hong-phuc-vn-dieu-kien-huong-tro-cap-that-nghiep-la-gi

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, cụ thể:

 • Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

Trừ những trường hợp sau:

 1. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
 2. Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
 • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp

Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn.

Lưu ý: Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã thực hiện hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

 • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập theo đúng quy định pháp luật;

 • Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày

Kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
 • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
 • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Chết.

luat-hong-phuc-vn-ho-so-huong-tro-cap-that-nghiep

Điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19

Là trường hợp bất khả kháng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19, do đó, để hỗ trợ cho người lao động một cách kịp thời, nhanh chóng, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của người lao động, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19 với chính sách hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Thứ nhất, người sử dụng lao động (doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở giáo dục…) phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chóng dịch Covid – 19 từ ngày 01/05/2021 đến hết ngày 31/12/2021;

Thứ hai, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liề kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động; chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 01/05/2021 đến hết ngày 31/12/2021 nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp mà không thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Trình tự thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định của Luật việc làm hiện hành thì sau khi đáp ứng đủ các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải thực hiện việc nộp hồ sơ theo trình tự sau:

Bước 1: Người lao động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm do Cơ quan quản lý Nhà nước về việc làm thành lập.

Lưu ý: Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bước 3: Trung tâm dịch vụ việc làm xem xét tính hợp pháp và đầy đủ của hồ sơ

Bước 4: Ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

Bước 5: Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Lưu ý: Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

luat-hong-phuc-vn-ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Thành phần hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động để được hưởng trợ cấp thất nghiệp cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của Quyết định sa thải;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của Quyết định thôi việc;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của hợp đồng làm việc;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của giấy tờ xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động.

Trên đây là một số thông tin về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp Luật Hồng phúc cung cấp đến quý khách hàng. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan