• Luật Hồng Phúc

Thành lập công ty hợp danh

Công ty hợp danh là một trong những mô hình doanh nghiệp được quy định rõ ràng trong Luật Doanh nghiệp 2020, tuy nhiên không ai cũng am hiểu về điều kiện và thủ tục thành lập công ty. Hy vọng bài viết dưới đây của Luật Hồng Phúc sẽ hữu ích với những ai đang có ý định thành lập công ty hợp danh trong thời gian tới.

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Bất cứ công ty nào khi bắt đầu kinh doanh đều phải tìm hiểu và nắm rõ các quy định pháp luật về doanh nghiệp. Bởi vậy, trước khi thực hiện thủ tục thành lập công ty hợp danh, bạn nên quan tâm đến các điều kiện sau đây bắt buộc phải tuân thủ:

 1. Điều kiện về thành viên công ty hợp danh

Pháp luật yêu cầu công ty hợp danh phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

 • Thành viên hợp danh bắt buộc phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty.
 • Thành viên góp vốn có thể là tổ chức, cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.

Có thể thấy, thông thường thành viên hợp danh trong công ty phải mối quan hệ mật thiết với nhau, cũng như có trình độ chuyên môn và uy tín nghề nghiệp. Dù công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng tài sản riêng của các thành viên hợp danh không tách bạch hẳn với tài sản công ty. Họ vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về mọi khoản nợ phát sinh trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 1. Điều kiện về tên công ty hợp danh

Khi lựa chọn tên công ty hợp danh, nên lưu ý tên tiếng Việt của công ty bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau: “Loại hình doanh nghiệp +  Tên riêng”. Đối với công ty hợp danh, loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD”. Còn tên riêng được thể hiện bằng các chữ cái, chữ số và ký hiệu, đảm bảo các điều kiện sau:

 • Không trùng lặp và gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác đã đăng ký trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở;
 • Không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội,…. dùng để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty hợp danh;
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

 

 1. Điều kiện về trụ sở chính của công ty hợp danh

Trụ sở chính của công ty hợp danh phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của công ty và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Đặc biệt, hiện nay pháp luật không cho phép doanh nghiệp sử dụng sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể,… được xây dựng nhằm mục đích ở để làm trụ sở công ty hợp danh. Do đó, chủ doanh nghiệp nên lưu ý để chọn địa điểm phù hợp nhất đặt trụ sở, tránh vi phạm quy định và bị cơ quan có thẩm quyền từ chối cấp phép thành lập công ty.

 1. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh công ty hợp danh

Luật Doanh nghiệp 2020 cho phép doanh nhân có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm, nhưng yêu cầu đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Như vậy, pháp luật không giới hạn các ngành nghề kinh doanh có thể thành lập công ty hợp danh. Việc lựa chọn mô hình doanh nghiệp thành lập là tùy thuộc vào quyết định chủ sở hữu của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, về bản chất công ty hợp danh mang tính chất “đối nhân”- đặc biệt coi trọng niềm tin giữa các thành viên hợp danh trong công ty. Do đó, các ngành nghề kinh doanh của công ty hợp danh thường là các ngành nghề có tính chuyên môn và tính trách nhiệm cao như luật sư, kiểm toán, công chứng, đấu giá… mà ít khi là các ngành nghề sản xuất kinh doanh thông thường.

 1. Điều kiện về vốn điều lệ công ty hợp danh

Vốn điều lệ trong công ty hợp danh hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty công ty hợp danh.

Tương tự những mô hình doanh nghiệp khác, trong quá trình hoạt động kinh doanh, chủ sở hữu có thể thay đổi vốn điều lệ của công ty hợp danh. Khi thay đổi vốn điều lệ, yêu cầu phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-hop-danh-luathongphuc-vn
Dịch vụ thành lập công ty hợp danh

Quy trình thủ tục thành lập công ty hợp danh

Bước 1: Soạn hồ sơ mở công ty hợp danh

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị mở công ty hợp danh, cần chú ý chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của thành viên công ty và người đại diện theo pháp luật của công ty (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu).
 • Trường hợp thành viên góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn
 • Giấy tờ ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục

Bước 2: Nộp hồ sơ công ty hợp danh  

Hiện nay, nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, Nhà nước tạo điều kiện để chủ sở hữu công ty có thể nộp hồ sơ thành lập công ty theo hai cách:

 • Đăng ký kinh doanh trực tiếp: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi dự kiến đặt trụ sở cho công ty
 • Đăng ký kinh doanh điện tử: Nộp hồ sơ điện tử trên Cổng thông tin điện tử quốc gia: https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Sau khi nộp xong hồ sơ, sẽ được cấp một tờ giấy biên nhận hồ sơ. Thời gian giải quyết hồ sơ thông thường sẽ là 03 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả mở công ty hơp danh     

Hồ sơ hợp lệ: Nhận Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp và thông báo về cơ quan thuế quản lý

Hồ sơ không hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản hướng dẫn sửa đổi hồ sơ để phù hợp với quy định của pháp luật. Phải thực hiện sửa đổi bổ sung hồ sơ theo hướng dẫn này rồi nộp lại hồ sơ.

Bước 4: Thủ tục sau thành lập công ty hợp danh

Việc nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới chỉ là bước khởi đầu trong việc đưa bắt đầu hoạt động của công ty. Sau đó, còn phải thực hiện một số thủ tục pháp lý bắt buộc để công ty được pháp luật công nhận và hoạt động trên thực tế

Để tìm hiểu cụ thể về điều kiện và thủ tục thành lập công ty hợp danh, cũng như những yêu cầu bắt buộc sau khi thành lập doanh nghiệp, xin hãy liên hệ với Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Mong rằng bài viết trên của chúng tôi có thể đem lại những thông tin giá trị cho quý độc giả.

Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan