• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thành lập văn phòng môi giới nhà đất

 1. 27/05/2023
 2. 972

Hiện nay môi giới nhà đất đang là vấn đề được đông đảo mọi người quan tâm. Nhu cầu mua bán, thuê cho thuê nhà đất… ngày càng nhiều kéo theo nhiều cá nhân tổ chức muốn thành lập văn phòng mô giới nhà đất để cung cấp dịch vụ này. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để thành lập văn phòng mô giới nhà đất và các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động này bao gồm những gì? Để trả lời câu hỏi trên bài viết sau Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/ ) xin cung cấp cho bạn đọc và quý khách hàng những thông tin về thủ tục thành lập văn phòng môi giới nhà đất

Cơ sở pháp lý

 • Luật kinh doanh bất động sản 2014;
 • Nghị định 02/2022/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.
 1. Khái niệm môi giới nhà đất

Tại Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định, bất động sản bao gồm: đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của pháp luật. Vậy nhà đất là bất động sản theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

          Môi giới nhà đất là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, môi giới nhà đất hay môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

 1. Điều kiện mở văn phòng môi giới nhà đất

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và căn cứ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định điều kiện tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải có các điều kiện sau:

 • Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp);
 • Công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản) các thông tin về doanh nghiệp (bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật), thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản, thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có), thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.
 • Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
 • Đối với thông tin đã công khai quy định tại điểm này mà sau đó có thay đổi thì phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi;
 • Chỉ kinh doanh các bất động sản có đủ điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh
 • Phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án;…
 • Đối với việc xác định vốn chủ sở hữu quy định tại khoản này được căn cứ vào kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất hoặc kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp đang hoạt động (được thực hiện trong năm hoặc năm trước liền kề); trường hợp doanh nghiệp mới thành lập thì xác định vốn chủ sở hữu theo vốn điều lệ thực tế đã góp theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư đó phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Khi thực hiện kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án phải đáp ứng điều kiện trên.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 68 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đủ các điều kiện sau:

 • Cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Cá nhân có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
 • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.
 1. Thủ tục mở văn phòng môi giới nhà đất

Thủ tục mở văn phòng môi giới nhà đất bao gồm những bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ mở văn phòng môi giới

Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thành lập văn phòng môi giới nhà đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ sau:

 • Chứng chỉ hành nghề môi giới Bất động sản, nhà đất (bản chính);
 • Danh sách các cổ đông, thành viên sáng lập;
 • Quyết định bổ nhiệm bằng văn bản và hợp đồng lao động của văn phòng môi giới với người có chứng chỉ môi giới Bất động sản;
 • Điều lệ công ty do doanh nghiệp soạn thảo;
 • Đơn đề nghị thành lập văn phòng môi giới nhà đất theo mẫu;
 • Văn bản ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác thực hiện thủ tục mở văn phòng môi giới nhà đất (Trường hợp có ủy quyền).

 

Bước 2: Nộp hồ sơ xin thành lập văn phòng môi giới nhà đất.

Việc nộp hồ sơ này tiến hành nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt văn phòng môi giới nhà đất.

Bước 3: Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra xem xét hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ hồ sơ đầy đủ cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo bằng văn bản trong 03 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ.

Trường hợp thiếu hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu bổ sung chỉnh sửa.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, từ chối cấp chứng nhận doanh nghiệp thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản nêu rõ lý do.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục thành lập văn phòng môi giới đất đai mà  Luật Hồng phúc cung cấp đến các bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/) để được giải đáp nhé./

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan