• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên

Cùng là doanh nghiệp có một chủ sở hữu nhưng công ty TNHH 1 thành viên lại được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn thành lập công ty TNHH hơn là doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay, Luật doanh nghiệp mới đã có hiệu lực nên sẽ có nhiều người không năm được thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên có những sự thay đổi nào hay không? Luật Hồng Phúc xin gửi tới quý khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục mở công ty TNHH một thành viên theo luật mới nhất.

I. Những ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phần. Trước khi thành lập loại hình công ty này thì chủ sở hữu công ty cần phải tìm hiểu rõ các ưu điểm, nhược điểm của loại hình công ty này.

 1. Ưu điểm của công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên có một số ưu điểm sau:

 • Khi một cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty nhưng không tìm được cộng sự hoặc chỉ muốn thành lập công ty do một mình làm chủ sở hữu thì có thể lựa chọn loại hình công ty này.
 • Chủ sở hữu công ty là một cá nhân hoặc một tổ chức nên sẽ có toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.
 • Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty, ít gây rủi ro cho chủ sở hữu hơn và được xem là ưu điểm vượt trội hơn so với loại hình doanh nghiệp tư nhân.
 • Có cơ cấu tổ chức của loại hình công ty này sẽ tinh gọn hơn và thủ tục thành lập công ty đơn giản hơn loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lêncông ty cổ phần.
 1. 2. Nhược điểm của loại hình công ty TNHH một thành viên

      Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, thì công ty TNHH một thành viên có một số nhược điểm:

 • Theo quy định tại khoản 3 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020 thì công ty TNHH một thành viên không được phát hành cổ phiếu trừ trường hợp chuyển đổi sang công ty cổ phần. Do đó, khi muốn huy động vốn nhưng không muốn chuyển đổi loại hình công ty thì chỉ có thể phát hành trái phiếu, chủ sở hữu góp thêm vốn và đi vay bên ngoài dẫn đến khả năng huy động vốn bị hạn chế hơn.
 • Công ty TNHH 1 thành viên không được rút vốn trực tiếp, khi muốn rút vốn thì phải bằng cách chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn cho tổ chức hoặc cá nhân khác.
 • Tiền lương thanh toán cho Chủ sở hữu không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-tnhh-1-thanh-vien

Chuẩn bị hồ sơ mở công ty TNHH 1 TV

Sau khi đã quyết định lựa chọn thành lập công ty TNHH một thành viên thì bước đầu tiên là phải chuẩn bị các tài liệu có trong hồ sơ. Thành phần hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ quy định tại Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Nghị định 122/2020/NĐ-CP;
 • Điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập doanh nghiệp);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 11 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của người đại diện theo ủy quyền nếu công ty tổ chức quản lý theo mô hình Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên. Trường hợp công ty tổ chức quản lý theo mô hình Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên, hồ sơ gồm Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 11 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP  của từng đại diện theo ủy quyền.
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền theo mẫu quy định tại Phụ lục I-10 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:
 1. Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 11 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;
 2. Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);
 3. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

III. Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Sau khi đã chuẩn bị đấy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên thì người mở công ty hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là một điểm mới so với luật cũ khi luật cũ có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc qua mạng điện tử nhưng khi đến nhận kết quả vẫn phải nộp bản giấy các tài liệu nêu trên. Giải quyết những thủ tục  còn nhiều bất cập này, luật doanh nghiệp mới đã quy định hồ sơ sẽ được nộp trực tiếp qua mạng điện tử mà không cần nộp thêm bản giấy.

Trình tự thực hiện, hiện nay luật doanh nghiệp quy định các thủ tục về thành lập mới, thay đổi đăng ký kinh doanh doanh nghiệp thì bắt buộc phải nộp qua mạng điện tử. Khi đó người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền sẽ đăng nhập vào tài khoản đăng ký kinh doanh kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

IV. Nhận kết quả đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên

Sau khi nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và gửi thông báo cho công ty về hồ sơ đã hợp lệ hay chưa và có cần sửa đổi bổ sung hay không. Khi hồ sơ đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi nhận được thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền có thể đến trực tiếp Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nhận qua đường bưu điện.

Khắc con dấu công ty TNHH 1 TV

Sau khi đã thành lập công ty TNHH một thành viên, công ty có mã số thuế, các thông tin về doanh nghiệp đều đã được Phòng đăng ký kinh doanh công bố và lưu trữ thì công ty mới thành lập cần phải đi khắc con dấu ngay. Chỉ khi có con dấu thì công ty mới có thể bắt đầu hoạt động, kinh doanh.

Biết được thủ tục thành lập công ty giúp quy trình thực hiện một cách dễ dàng hơn. Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng quy trình thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên theo quy định mới nhất hiện nay. Qúy khách hàng có nhu cầu thành lập mới công ty có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để tư vấn cụ thể hơn thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan