• Luật Hồng Phúc

Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

 1. 05/09/2022
 2. 2,068

Mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên đang rất phát triển tại Việt Nam những năm gần đây và được nhiều doanh nhân ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh và đang phân vân về lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp thì xin hãy tham khảo bài viết dưới đây về điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên của Luật Hồng Phúc.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là gì?

Theo những quy định pháp luật mới nhất tại Luật doanh nghiệp năm 2020, công ty TNHH 2 TV trở lên được hiểu là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Tư cách pháp nhân của công ty được pháp luật thừa nhận kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hạn chế rủi ro cho người tham gia góp vốn. Ngoài ra, mô hình công ty TNHH hai thành viên trở lên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi thành lập mới doanh nghiệp, phù hợp với những công ty có quy mô nhỏ và vừa hoặc không có nhu cầu phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

 1. Điều kiện về thành viên trong công ty TNHH

Thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên là cá nhân, tổ chức sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty. Thành viên của công ty có thể là nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài.

Số lượng thành viên của công ty bắt buộc tối thiểu phải là 02 và không vượt quá 50 thành viên. Nếu không đáp ứng điều kiện về số lượng thành viên sẽ phải chuyển đổi mô hình công ty theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, thành viên công ty cũng đáp ứng điều kiện chung theo quy định của luật và không thuộc vào các trường hợp bị cấm.

 1. Điều kiện về tên công ty TNHH 2 TV trở lên

Khi lựa chọn tên công ty TNHH hai thành viên trở lên, bạn phải lưu ý các điều kiện sau:

 • Tên tiếng Việt của công ty bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau: “Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng”. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH”, còn tên riêng  được thể hiện bằng các chữ cái, chữ số và ký hiệu;
 • Tên công ty bắt buộc phải gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, phải in hoặc viết tên công ty trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành;
 • Tên công ty phải được đăng ký hợp pháp không trùng lặp và gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác đã đăng ký trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố;
 • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội,…. dùng để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của công ty;
 • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-tro-len-luathongphuc-vn

 1. Điều kiện về trụ sở chính công ty TNHH 2 TV trở lên

Trụ sở chính của công ty phải đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của công ty và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Lưu ý:

Không được sử dụng các địa điểm chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh như căn hộ chung cư, nhà tập thể để làm trụ sở công ty. Những tòa nhà được thiết kế, xây dựng chỉ phù hợp sử dụng để ở; không phù hợp với mục đích thương mại, do đó có thể xảy ra trường hợp quá tải về trọng lượng, ảnh hưởng đến tình trạng điện, nước, diện tích để xe của cư dân tại đây cũng như không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự… gây ảnh hưởng tới công ty

 1. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH 2 TV trở lên

Công ty TNHH hai thành viên trở lên được phép kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm thuộc danh sách ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam nhưng được pháp luật quy định thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định của pháp luật

Còn đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và chưa được quy định sẽ do cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận. Trường hợp kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng những điều kiện đó và duy trì điều kiện đó trong suốt quá trình kinh doanh. Ngoài ra, không được thành lập công ty kinh doanh các ngành nghề thuộc vào danh sách cấm.

 1. Vốn điều lệ của công ty TNHH 2 TV trở lên

Vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp phải hiểu là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty. Pháp luật yêu cầu các thành viên phải góp đủ số vốn này trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc một thời hạn nhỏ hơn.

Hiện tại, không có quy định mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên nên lưu ý một số trường hợp mà pháp luật có quy định doanh nghiệp phải đảm bảo số vốn tối thiểu để hoạt động trong ngành, nghề đó.

Thủ tục thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên

Trước hết, để thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký mở công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Điều lệ công ty (bao gồm họ tên và chữ ký của thành viên là cá nhân và người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức);
 • Danh sách thành viên;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên góp vốn công ty TNHH 2 thành viên trở lên và người đại diện theo pháp luật của công ty (Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực còn hiệu lực).
 • Trường hợp thành viên góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm Quyết định thành lập/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác và bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật);

Chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng nhất, sau khi đã hoàn thành doanh nghiệp có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở. Nếu không có thể nộp trực tuyến qua cổng thông tin https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là bao lâu ?

Thời gian thông thường khoảng 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác, công ty sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bắt đầu đi vào hoạt động.

Hy vọng những thông tin vềđiều kiện thành lập doanh nghiệp có 2 thành viên trở lên hay điều kiện thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên do Luật Hồng Phúc cung cấp trên đây hữu ích đối với quý đọc giả. Nếu còn những vướng mắc, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt. Việ hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé quý đọc giả.

Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

 • Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Thành lập công ty TNHH 2 thành viên có người nước ngoài
 • Mẫu quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Những câu hỏi về công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên
 • Tên công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên
 • Mẫu quyết định thành lập công ty TNHH 2 thành viên
 • Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên
 • Hồ sơ pháp lý công ty TNHH 2 thành viên
 • Mẫu điều lệ công ty TNHH 2 thành viên theo Luật doanh nghiệp 2020

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan