• Luật Hồng Phúc

Thành lập chi nhánh công ty tnhh 2 thành viên

Hiện nay, nhiều công ty thành lập chi nhánh để mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh cũng như là đẩy mạnh phát triển thương hiệu. Một doanh nghiệp có thể thành lập chi nhánh ở trong nước hoặc ở nước ngoài. Nếu thành lập chi nhánh ở trong nước thì doanh nghiệp có thể thành lập một hoặc nhiều chi nhánh tại một hoặc nhiều địa phương khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác nhau về thành phần hồ sơ khi thành lập chi nhánh. Bài viết dưới đây sẽ được Luật Hồng Phúc cung cấp thông tin về thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH 2 thành viên cho quý khách hàng hiểu rõ hơn.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 302/2016/TT-BTC về hướng dẫn lệ phí môn bài;
 • Nghị định 22/202/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 139/2016/nđ-cp ngày 04 tháng 10 năm 2016 của chính phủ quy định về lệ phí môn bài.

Khái niệm chi nhánh công ty

Về cơ bản, Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp khi thành lập chi nhánh cũng cần lưu ý về việc đặt tên chi nhánh. Việc đặt tên chi nhánh phải đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020. Cụ thể đó là:

 • Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
 • Tên chi nhánh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh.
 • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

Thành phần hồ sơ mở chi nhánh công ty TNHH 2 TV

Căn cứ theo khoản 2 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, khoản 1 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập chi nhánh của công ty TNHH hai thành viên sẽ bao gồm:

 • Thông báo thành lập chi nhánh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký (theo mẫu PL-II ban hành kèm Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thành lập chi nhánh;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh;
 • Giấy ủy quyền, giấy tờ pháp lý cá nhân của cá nhân được ủy quyền (trong trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục).

Trình tự, thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH 2 thành viên

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ như đã nêu trên

Bước 2: Doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Sở Kế hoạch – Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh.

Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục theo một trong các phương thức sau đây:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính;
 • Nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

luat-hong-phuc-vn-dieu-kien-thanh-lap-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-gom-nhung-gi

Các vấn đề khi thành lập chi nhánh công ty TNHH 2 TV

Nộp lệ phí môn bài thành lập chi nhánh công ty TNHH 2 TV

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC, mức thu lệ phí môn bài đối với chi nhánh là 1.000.000 đồng/năm. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp mới thành lập kể từ thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực (từ ngày 25/2/2020) thì sẽ được miễn lệ phí môn bài trong vòng 01 năm đầu tiên. Trong thời gian được miễn lệ phí môn bài, nếu doanh nghiệp thành lập chi nhánh thì chi nhánh cũng sẽ được miễn lệ phí môn bài.

Nộp Thuế Giá trị gia tăng đối với chi nhánh công ty TNHH 2 TV

Trường hợp kê khai thuế GTGT, cả chi nhánh hạnh toán độc lập hoặc hạch toán phụ thuộc đều tự kê khai thuế giá trị gia tăng.

Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho chi nhánh công ty TNHH hai thành viên

 • Chi nhánh hạch toán độc lập thì chi nhánh nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh tại đơn vị trực thuộc cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp chi nhánh.
 • Chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì chi nhánh không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, trụ sở chính nộp hồ sơ khai thuế cả phần thu nhập tại chi nhánh.

Làm biển và treo biển công ty tại trụ sở chính

Chi nhánh phải treo biển công ty tại trụ sở với các nội dung như sau: Tên cơ quan chủ quản (cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tức Sở Kế hoạch và Đầu tư), tên chi nhánh, địa chỉ trụ sở, số điện thoại hoặc email (nếu có).

Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử

Trên đây là bài viết về thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH Hai thành viên. Trong trường hợp Quý Khách hàng cần hiểu rõ hơn về thủ tục này, xin hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan