• Luật Hồng Phúc

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty Luật

Với bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn công ty của mình được phát triển, thịnh vượng. Bên cạnh việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu của công ty thì việc thành lập các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh cũng là một phương thức để mở rộng quy mô công ty, tăng thị trường của doanh nghiệp. Vậy đối với công ty luật muốn thành lập chi nhánh thì thủ tục có khó hay không ? Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục thành lập chi nhánh của công ty luật như sau.

Chi nhánh là gì ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh được hiểu là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

luat-hong-phuc-vn-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-luat-can-nhung-gi

Chi nhánh có thể được thành lập trong hoặc ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà doanh nghiệp đang hoạt động. Chi nhánh không có tư cách pháp nhân. Thành lập chi nhánh là một trong những cách thức để doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng thị trường.

Đối với chi nhánh của công ty luật thì ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện thành lập của chi nhánh của doanh nghiệp thông thường thì còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Trưởng chi nhánh phải là thành viên hoặc luật sư làm việc theo hợp đồng lao động. Trưởng văn phòng luật sư, Giám đốc công ty luật, luật sư thành viên chỉ được làm Trưởng chi nhánh của một chi nhánh trực thuộc văn phòng luật sư, công ty luật đó. Luật sư làm việc theo hợp đồng lao động chỉ được làm Trưởng chi nhánh của một chi nhánh của một tổ chức hành nghề luật sư.
 • Chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp ở địa phương nơi có trụ sở của chi nhánh. Tổ chức hành nghề luật sư phải có hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh gửi Sở Tư pháp.

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty luật

Để thành lập chi nhánh của công ty luật thì doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ gồm những tài liệu sau (được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 41 Luật Luật sư 2006):

 • Giấy đề thành lập chi nhánh theo mẫu số TP-LS-04 ban hành kèm theo Thông tư 05/2021/TT-BTP;
 • Bản sao Giấy đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư thành lập chi nhánh;
 • Quyết định thành lập chi nhánh;
 • Bản sao Chứng chỉ hành nghề luật sư và bản sao Thẻ luật sư của Trưởng chi nhánh;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của chi nhánh.
 • Văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký thành lập chi nhánh.

Lưu ý: Đối với tên của chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu, phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty luật.

Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh của công ty luật

Sau khi đã chuẩn bị đấy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên thì người đại diện theo pháp luật của công ty luật hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh của công ty luật đến Sở tư pháp nơi công ty luật thành lập chi nhánh. Khi tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì Sở tư pháp sẽ ra kết quả, nếu không hợp lệ thì ra thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối, sửa đổi hồ sơ. Thời gian giải quyết thủ tục thành lập chi nhánh công ty luật là 07 ngày làm việc.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-luat

Chi nhánh được hoạt động kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày được cấp Giấy đăng ký hoạt động của chi nhánh, tổ chức hành nghề luật sư phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao Giấy đăng ký hoạt động của chi nhánh cho Sở Tư pháp, Đoàn luật sư ở địa phương nơi tổ chức hành nghề luật sư đăng ký hoạt động và Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của chi nhánh.

Khi thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh thì trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày quyết định thay đổi, tổ chức hành nghề luật sư phải thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp nơi cấp Giấy đăng ký hoạt động của chi nhánh và Đoàn luật sư ở địa phương nơi có trụ sở của chi nhánh.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thành lập chi nhánh của công ty luật. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thành lập chi nhánh của công ty luật với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

 • Chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư
 • Quy định về thành lập chi nhánh công ty
 • Sau khi thành lập chi nhánh cần làm gì
 • Quyết định thành lập chi nhánh văn phòng luật sư
 • Mở tài khoản cho chi nhánh công ty
 • Chi phí thành lập chi nhánh công ty
 • Khi nào phải thành lập chi nhánh

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan