• Luật Hồng Phúc

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty tnhh 2 thành viên

 1. 15/03/2023
 2. 1,693

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, khi gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh đều cần một khoảng thời gian nhất định để sắp xếp, phục hồi công ty. Theo đó, việc đăng ký tạm ngừng kinh doanh là thủ tục vô cùng quan trọng. Đặc biệt là tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH hai thành viên.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ được thủ tục tạm ngừng kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp năm 2020. Để kịp thời giải đáp thắc mắc, Luật Hồng Phúc xin tư vấn cụ thể thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH 2 thành viên trở lên qua bài viết sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tư số 47/2019/TT-BTC

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-tam-ngung-kinh-doanh-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-tro-len

Tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tạm ngừng kinh doanh là gì ?

Tạm ngừng kinh doanh là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp do nhiều nguyên nhân khác nhau như hoạt động kinh doanh gặp khó khăn, không thể tiếp tục kinh doanh, cần thời gian để phục hồi, trở lại hoạt động bình thường mà không muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh nên doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong một đang trong thời gian nhất định theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì tạm ngừng kinh doanh là lựa chọn của phần nhiều doanh nghiệp.

Tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH hai thành viên trở lên trong trường hợp nào ?

Theo quy định tại Điều 206 Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì Công ty TNHH 2 thành viên tạm ngừng kinh doanh trong các trường hợp sau:

– Công ty TNHH 2 thành viên trở lên dựa trên điều kiện kinh doanh của công ty tự quyết định tạm ngừng kinh doanh;

– Tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH 2 thành viên trở lên theo yêu cầu của Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các trường hợp sau:

 • Tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;
 • Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan;

Về trách nhiệm của Công ty TNHH 2 thành viên khi tạm ngừng kinh doanh: trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Khi đăng ký tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH hai thành viên, doanh nghiệp cần đảm bảo hồ sơ đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên;
 • Nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên về tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH hai thành viên;
 • Bản sao biên bản cuộc họp của Hội đồng thành viên về tạm ngừng kinh doanh;
 • Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp, phải có văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và nhận kết tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền. Văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

luat-hong-phuc-vn-mau-thong-bao-tam-ngung-kinh-doanh-cong-ty

Mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh công ty tnhh

Trình tự, thủ tục tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Về thủ tục khi tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH hai thành viên trở lên, doanh nghiệp cần phải thực hiện theo các bước được quy định tại Điều 66 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, cụ thể:

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-dang-ky-tam-ngung-kinh-doanh

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH

Bước 1:   Doanh nghiệp phải chuẩn bị và gửi hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh Công ty TNHH hai thành viên đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh. Hoặc doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ qua:

– Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx. Với các thức nộp này, doanh nghiệp cần đăng ký một tài khoản đăng nhập. Tiếp sau đó, cần điền thông tin đầy đủ vào hồ sơ trên hệ thống của trang đăng ký kinh doanh. Cuối cùng, người nộp hồ sơ cần Scan và nhớ kèm theo file hồ sơ vào hệ thống.

– Dịch vụ bưu chính.

Bước 2:  Sau khi nhận hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và hẹn ngày trả kết quả;

Bước 3: Nhận kết quả. Sau 3 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp và tình trạng của tất cả các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp (nếu có) trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng tạm ngừng kinh doanh.

Lưu ý: Trường hợp Công ty TNHH hai thành viên có nhu cầu tiếp tục tạm ngừng kinh doanh sau khi hết thời hạn đã thông báo thì phải thông báo cho Phòng Đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tiếp tục tạm ngừng kinh doanh. Các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm thủ tục mở lại công ty tại Luật Hồng Phúc.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh: đối với mỗi lần thông báo không được quá 01 năm.

Trên đây là những tư vấn mà các doanh nghiệp cần biết khi đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh Công ty TNHH hai thành viên. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan