• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể

Tại quy định cũ Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký doanh nghiệp thì việc hộ kinh doanh gia đình thay đổi chủ sở hữu chưa được pháp luật cho phép. Theo đó, chủ sở hữu hộ kinh doanh buộc phải chấm dứt hộ kinh doanh đang hoạt động mới có thể chuyển nhượng và đăng kí thành lập hộ kinh doanh mới. Tuy nhiên, theo quy định mới, hộ kinh doanh cá thể khi muốn chuyển nhượng hộ kinh doanh gia đình thì hoàn toàn có thể đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Vậy thủ tục thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh cá thể được quy định như thế nào ? Cùng Luật Hồng Phúc theo dõi bài viết sau nhé:

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-chu-so-huu-ho-kinh-doanh-gia-dinh

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Doanh Nghiệp năm 2020;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng kí doanh nghiệp.

Thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh gia đình nhỏ lẻ mà theo quy định pháp luật do một cá nhân hay hộ gia đình, một nhóm người làm chủ sở hữu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanhthủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh sang một cá nhân hoặc hộ gia đình mới khác khi chủ sở hữu hộ kinh doanh cũ muốn chuyển nhượng hộ kinh doanh cho chủ sở hữu mới như bán, tặng, cho, thừa kế,…

Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu kinh doanh gia đình

Khi thay đổi chủ hộ kinh doanh cá thể thì theo khoản 3 Điều 90 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể phải gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký hộ kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi tên chủ hộ kinh doanh cá thể đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Ngoài ra, Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thu hồ sơ còn yêu cầu chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới nộp bản sao CMND/CCCD.

luat-hong-phuc-vn-thu-tuc-thay-doi-chu-so-huu-ho-kinh-doanh-ca-the

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể

Chủ hộ kinh doanh có trách nhiệm phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Theo đó chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể mới cần thực hiện các thủ tục sau:

Một là, Chủ hộ kinh doanh cá thể cẩn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi ngay đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký (Xem thủ tục đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại https://luathongphuc.vn/dang-ky-giay-phep-ho-kinh-doanh-ca-the/ )

Hai là, Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

Ba là, Nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới. Khi được cấp Giấy chứng nhận hộ kinh doanh mới thì hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung bằng văn bản tới hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh tiến hành sửa đổi, bổ sung theo nội dung mà Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh yêu cầu và sau đó nộp lại hồ sơ mới hoàn chỉnh.

Điều kiện đối với chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể mới

Khi thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể, chủ hộ kinh doanh mới phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về điều kiện chủ thể thành lập hộ kinh doanh, cụ thể có những điều kiện sau:

 • Cá nhân chưa đăng ký thành lập hộ kinh doanh nào trên cả nước;
 • Cá nhân, thành viên không phải là chủ doanh nghiệp tư nhân;
 • Cá nhân không được là thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại.

Nghĩa vụ của chủ hộ kinh doanh cũ và mới sau khi đăng ký thay đổi

          Đối với chủ hộ kinh doanh gia đình cũ

Sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh cũ vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

          Đối với chủ hộ kinh doanh gia đình mới

Có các quyền và nghĩa vụ theo Điều 81 Nghị định số 01/2021/ NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp như sau:

 • Chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các nghĩa vụ về thuế, nghĩa vụ về tài chính và các hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật;
 • Chủ hộ kinh doanh đại diện cho hộ kinh doanh với tư cách là người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong các tranh chấp về dân sự trước Tòa án, trọng tài và các quyền nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật;
 • Chủ hộ kinh doanh và các thành viên của hộ kinh doanh khi đăng ký tham gia hộ kinh doanh cũng phải chịu các trách nhiệm liên quan đến hoạt động của hộ kinh doanh;
 • Chủ hộ kinh doanh có thể thuê người khác về làm quản lý, điều hành các hoạt động của hộ kinh doanh. Tuy nhiên khi thuê người về quản lý hộ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh và các thành viên tham gia hộ kinh doanh vẫn phải chịu các khoản nợ, nghĩa vụ khác phát sinh trong hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh;
 • Các quyền và nghĩa vụ khác.

Trên đây là những thông tin mà chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể cần biết khi có nhu cầu thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/) để được giải đáp nhé.

 • Thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh
 • Thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể
 • Mẫu thay đổi đăng ký kinh doanh hộ cá thể
 • Mẫu thay đổi chủ hộ kinh doanh
 • Mẫu hợp đồng mua bán hộ kinh doanh cá thể

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan