• Luật Hồng Phúc

Thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh

 1. 15/03/2023
 2. 1,877

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, khi có sự thay đổi như về chủ sở hữu, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh phải đăng ký thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh hộ gia đình tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy để thực hiện việc đăng ký thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh, hộ kinh doanh cần phải làm những thủ tục gì? Bài viết sau, Luật Hồng Phúc sẽ tư vấn chi tiết về thủ tục này:

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-chu-so-huu-tren-giay-phep-kinh-doanh

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh Nghiệp năm 2020;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng kí doanh nghiệp.

Khái niệm giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là giấy phép được cấp cho cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh khi đáp ứng được những điều kiện đăng ký theo quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó, giấy phép kinh doanh là chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh để hoạt động trong một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh cần điều kiện gì?

Việc thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định tại Điều 90 đối với hộ kinh doanh. Cụ thể để hộ kinh doanh được cấp giấy phép kinh doanh thay đổi chủ sở hữu khi có đủ các điều kiện sau:

 • Hộ kinh doanh đã đăng ký thông tin số điện thoại liên lạc trên giấy phép kinh doanh
 • Hộ kinh doanh có ngành nghề kinh doanh đã đăng ký theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam;
 • Hộ kinh doanh có đầy đủ thông tin về đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế trên Hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia;
 • Hộ kinh doanh có đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật;
 • Nộp đầy đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ để thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh

Khi thay đổi chủ sơ hữu hộ kinh doanh trên giấy phép kinh doanh thì theo khoản 3 Điều 90 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký hộ kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-chu-so-huu-tren-giay-phep-kinh-doanh-2

Ngoài ra, Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thu hồ sơ còn yêu cầu chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới nộp bản sao CMND/CCCD.

Lưu ý: Về nghĩa vụ sau khi đăng ký thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cũ vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

Trình tự, thủ tục thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh

Theo quy định, trong trường hợp thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh, hộ kinh doanh có trách nhiệm phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Theo đó chủ sở hữu hộ kinh doanh mới cần thực hiện các bước thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định và gửi ngay đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký (Xem thủ tục đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại https://luathongphuc.vn/dang-ky-giay-phep-ho-kinh-doanh-ca-the/ )

Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh cấp huyện sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp Giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới.

luat-hong-phuc-vn-thay-doi-chu-so-huu-tren-giay-phep-kinh-doanh-3

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, chủ hộ kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới, đồng thời nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Cách thức nộp hồ sơ đổ chủ sở hữu

 • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Thông qua dịch vụ bưu chính
 • Thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ thay đổi chủ sở hữu

03 ngày làm việc

Lưu ý: Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung bằng văn bản tới hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh tiến hành sửa đổi, bổ sung theo nội dung mà Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh yêu cầu và sau đó nộp lại hồ sơ mới hoàn chỉnh.

Trên đây là những thông tin cần biết mà chủ sở hữu hộ kinh doanh khi có nhu cầu thay đổi chủ sở hữu trên giấy phép kinh doanh. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • Thay đổi giấy phép kinh doanh qua mạng
 • Thủ tục thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh
 • Thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể
 • Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh
 • Thủ tục thay đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh
 • Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 2 thành viên
 • Thay đổi số hộ chiếu trên giấy phép kinh doanh
 • Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan