• Luật Hồng Phúc

Hướng dẫn thay đổi người đại diện theo pháp luật tại TPHCM

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong các giao dịch hoặc trong tố tụng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể là thành viên của doanh nghiệp hoặc người được thuê và một số loại hình doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật thì trình tự, thủ tục như thế nào? Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh.

Điều kiện người đại diện theo pháp luật mới của công ty

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Từ quy định trên có thể hiểu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự, không thuộc trường hợp bị cấm quản lý doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp; không vị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

Theo Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật theo Phụ lục II-2 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp trong các trường hợp cụ thể sau:

+ Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.

+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty.

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông với công ty cổ phần hoặc Hội đồng thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên.

luat-hong-phuc-vn-huong-dan-thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat-tai-tphcm

Nộp hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật qua mạng

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký đổi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người đại diện theo pháp luật hiện hành của doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện việc cập nhật thông tin và đính kèm hồ sơ bao gồm các tài liệu nêu trên.

Trong 03 ngày kể từ ngày hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật được gửi đi, Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo chấp thuận hoặc sửa đổi bổ sung. Khi hồ sơ đã hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty. Người có thẩm quyền nộp hồ sơ hoặc được ủy quyền nộp hồ sơ có thể đến lấy trực tiếp kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hồ Chí Minh hoặc nhận qua đường bưu điện.

 1. Một số lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Sau khi đã thay đổi thành công người đại diện theo pháp luật thì công ty cần phải làm một số công việc sau này:

 • Thực hiện thủ tục thay đổi người ký trong chữ ký số;
 • Trường hợp đại diện pháp luật cũ là trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có nhu cầu thay đổi thì cần làm thủ tục thay đổi;
 • Thông báo với đối tác, cơ quan bảo hiểm, các cơ quan liên quan khác;
 • Đối với công ty có giấy phép sau thành lập như giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải,…. phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ;
 • Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu phát sinh).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật tại thành phố Hồ Chí Minh. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

 • Mẫu 08 thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Thủ tục thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Thay đổi người đại diện theo pháp luật có phải thông báo với cơ quan thuế không ?
 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên
 • Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần
 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên
 • thủ tục thay đổi người đại diện theo ủy quyền
 • Thủ tục thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan