• Luật Hồng Phúc

Thay đổi giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể

 1. 15/03/2023
 2. 1,290

Hộ kinh doanh khi thành lập và hoạt động được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay còn được gọi là Giấy phép kinh doanh với các nội dung đăng ký kinh doanh cụ thể. Vậy khi có sự thay đổi các nội dung đăng ký kinh doanh thì hộ kinh doanh có phải làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh không? Bài viết sau đây, Luật Hồng Phúc sẽ tư vấn và làm rõ cho quý khách hàng về thay đổi giấy phép kinh doanh hộ kinh doanh cá thể.

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh Nghiệp năm 2020;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ về đăng kí doanh nghiệp.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-thay-doi-giay-phep-kinh-doanh-ho-kinh-doanh-ca-the

Các trường hợp thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ mà theo quy định pháp luật do một cá nhân hay hộ gia đình, một nhóm người làm chủ sở hữu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh khi thành lập và hoạt động được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay còn được gọi là Giấy phép kinh doanh với các nội dung đăng ký kinh doanh.Theo Điều 90 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh trong các trường hợp sau:

 • Thay đổi chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể;
 • Thay đổi địa chỉ trụ sở chính của hộ kinh doanh cá thể;
 • Thay đổi tên của hộ kinh doanh cá thể;
 • Thay đổi ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Thành phần hồ sơ thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Khi thay đổi giấy phép kinh doanh thì hộ kinh doanh cá thể phải gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký hộ kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

 • 01 bản thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;
 • 01 bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Riêng đối với trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh trên giấy phép kinh doanh thì hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh sẽ bao gồm:

 • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh do thừa kế;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Ngoài ra, Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thu hồ sơ còn yêu cầu chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới nộp bản sao CMND/CCCD.

Trường hợp thay đổi giấy phép kinh doanh do thay đổi địa chỉ trụ sở hộ kinh doanh sang quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh khác nơi hộ kinh doanh đã đăng ký, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • 01 bản thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh ký;
 • 01 bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • 01 bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

luat-hong-phuc-vn-dich-vu-danh-ky-thay-doi-giay-phep-kinh-doanh-ho-kinh-doanh-ca-the

Trình tự, thủ tục thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể

          Chủ hộ kinh doanh có trách nhiệm phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Theo đó, chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể cần thực hiện các bước sau để thay đổi giấy phép hộ kinh doanh cá thể:

 • Bước 1: Chủ hộ kinh doanh cá thể cẩn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi ngay đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ( Xem thủ tục đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể tại https://luathongphuc.vn/dang-ky-giay-phep-ho-kinh-doanh-ca-the/ )
 • Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ cấp Giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.
 • Bước 3: Nếu hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mới.

Lưu ý: Khi được cấp Giấy chứng nhận hộ kinh doanh mới thì hộ kinh doanh phải nộp lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũ.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh cấp huyện sẽ ra thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung bằng văn bản tới hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh tiến hành sửa đổi, bổ sung theo nội dung mà Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh yêu cầu và sau đó nộp lại hồ sơ mới hoàn chỉnh.

Trên đây là những thông tin tư vấn mà các hộ kinh doanh cá thể cần biết khi đăng ký thay đổi giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.

 • xin giấy phép kinh doanh online
 • đăng ký kinh doanh quan huyen

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan