• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thành lập công ty giải trí

 1. 15/03/2023
 2. 1,510

Cùng với sự phát triển của các phương tiện điện tử, trang mạng xã hội… các sản phẩm âm nhạc, điện ảnh… ngày càng dễ dàng tiếp cận đến khán giả một cách nhanh chóng, tiện lợi nhưng đi kèm đó là sự cạnh tranh trong hoạt động giải trí ngày càng cao. Đôi khi, chỉ cần một sản phẩm âm nhạc, một clip ngắn trên các trang mạng xã hội… cũng có thể tạo ra một hiệu ứng lớn giúp một tên tuổi nào đó đi lên hoặc mất đi sự nghiệp của mình.  Vì vậy, các công ty giải trí có xu hướng được hình thành ngày càng nhiều nhằm hỗ trợ sự phát triển sự nghiệp của các ca sĩ, nghệ sĩ… xây dựng và phát triển các chương trình truyền hình, sản phẩm âm nhạc… ngày càng hoàn thiện, chỉnh chu.

Vậy, thủ tục thành lập công ty giải trí theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Sau đây, Luật Hồng Phúc kính gửi đến Quý khách hàng nội dung tư vấn như sau:

Công ty giải trí là gì ?

Công ty giải trí là công ty được thành lập, hoạt động trong lĩnh vực giải trí, đáp ứng nhu cầu tinh thần của con người thông qua việc phát hành các sản phẩm âm nhạc, phim, chương trình truyền hình…; quản lý, đào tạo, xây dựng hình ảnh… ca sĩ, nghệ sĩ…; …

Một số công ty giải trí tại Việt Nam

 • Công ty giải trí Đất Việt (Đất Việt VAC) – chương trình truyền hình, trải nghiệm thực tế…;
 • Công ty Nghe nhìn Việt Nam (Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam) – chương trình truyền hình, phim truyền hình…;
 • Công ty TNHH Quảng cáo và Thương mại Sen Vàng – các cuộc thi hoa hậu, radio…;
 • Công ty Cát Tiên Sa – người mẫu, quảng cáo…;

Thủ tục thành lập công ty giải trí

Nội dung cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty giải trí

Tên công ty giải trí:

Tên công ty bao gồm hai thành tố là loại hình công ty (trách nhiệm hữu hạn, hợp danh, cổ phần) và phần tên riêng (tên riêng này có thể trở thành thương mại của công ty sau này). Cá nhân, tổ chức thành lập công ty có thể tra cứu tại – https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx về tên công ty nhằm tránh việc sử dụng tên công ty đã được đăng ký trước đó.

Trụ sở công ty giải trí:

Ngoại trừ nhà chung cư, doanh nghiệp có thể đặt trụ sở tại bất kỳ địa chỉ nào đã được xác định địa chỉ giới hành chính (gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nghành nghề kinh doanh khi mở công ty giải trí

Công ty giải trí có thể lựa chọn một trong các mã ngành sau làm mã ngành chính:

 • 5911 – Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình;
 • 5913 – Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình;
 • 5920 – Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc;
 • 9000 – Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí;
 • 9329 – Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu;

Ngoài ra, công ty giải trí có thể lựa chọn các mã ngành còn lại trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam được sử dụng làm mã ngành kinh tế bổ sung.

Chuẩn bị vốn điều lệ:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối với công ty giải trí không thuộc đối tượng bắt buộc phải có vốn pháp định. Tuy nhiên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động của công ty và là căn cứ tính phí môn bài nên cá nhân, tổ chức thành lập công ty cần lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với năng lực tài chính cũng như định hướng phát triển sau này.

Hồ sơ mở công ty giải trí

Hồ sơ gồm 1 bộ. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh được lựa chọn, cá nhân, tổ chức thành lập công ty sẽ chuẩn bị hồ sơ tương ứng:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 2. Điều lệ công ty;
 3. Danh sách thành viên/cổ đông (cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài);
 4. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với /thành viên/cổ đông (cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài) là cá nhân, người đại diện;
 5. Bản sao giấy tờ pháp lý của thành viên/cổ đông là tổ chức (nếu thành viên/cổ đông là tổ chức nước ngoài thì giấy tờ pháp lý phải được hợp pháp hóa lãnh sự);
 6. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư;
 7. Bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền (nếu có).
 8. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

luat-hong-phuc-vn-thanh-lap-cong-ty-giai-tri

Trình tự thực hiện thủ tục mở công ty giải trí

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ, cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập công ty tiến hành nộp một bộ hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính bằng phương thức trực tuyến (https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/) hoặc trực tiếp.

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo toàn bộ nội dung cần sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ không hợp lệ.

Những việc cần làm khi có cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Các hoạt động khác liên quan cần thực hiện:

 • Mua chữ ký số điện tử để thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp;
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài;
 • Làm biển hiệu;
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử;
 • Khai thuế ban đầu.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Như vậy, Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến Quý khách hàng thủ tục thành lập công ty giải trí theo quy định của pháp luật hiện hành. Qúy khách hàng có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan