• Luật Hồng Phúc

Doanh nghiệp tư nhân là gì ?

 1. 29/05/2021
 2. Xem: 1,030

Trước khi tiến hành thành lập công ty tư nhân thì cá nhân thành lập công ty cần phải tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp tư nhân là gì và các ưu điểm, nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này. Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan công ty tư nhân là gì trong bài viết dưới đây.

Công ty tư nhân là gì?

Theo Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp, trong đó:

 • Công ty tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần

Các đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân?

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyết quyết định tài sản trong doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân do tài sản của công ty và chủ doanh nghiệp không có sự tách biệt. Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu mọi trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp.
 • Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký. Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động của công ty.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán dẫn đến khả năng huy động vốn sẽ bị hạn chế.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân không chịu thuế thu nhập cá nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền cho thuê toàn bộ doanh nghiệp tư nhân của mình nhưng phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao hợp đồng cho thuê có công chứng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày hợp đồng cho thuê có hiệu lực. Trong thời hạn cho thuê, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân. Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ sở hữu và người thuê đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân được quy định trong hợp đồng cho thuê.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp tư nhân của mình cho cá nhân, tổ chức khác nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp tư nhân phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân, người mua và chủ nợ của doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận khác.

cong-ty-tu-nhan-la-gi-doanh-nghiep-tu-nhan-luathongphuc-vn

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân?

Do công ty tư nhân hoàn toàn khác với các loại hình doanh nghiệp khác và Luật doanh nghiệp cũng không quy định cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân nên chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định cơ câu tổ chức đối với doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về quản lý doanh nghiệp tư nhân như sau:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh; trường hợp này, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân là người đại diện theo pháp luật, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án, đại diện cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Một số ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân?

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp rất phổ biến. Công ty tư nhân có một số ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm công ty tư nhân:

 • Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu nên chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp có toàn quyền bán hoặc cho thuê doanh nghiệp của mình cho người khác.
 • Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân dễ dàng hơn do chủ sở hữu doanh nghiệp chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản.
 • Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản.

Nhược điểm của công ty tư nhân:

– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.

– Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn trước các hoạt động của doanh nghiệp dẫn đến những rủi ro cho chủ sở hữu công ty.

– Bị hạn chế khả năng huy động vốn do không được phát hành cổ phiếu.

– Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác mà chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Loại hình doanh nghiệp tư nhân ngày nay tuy không còn phổ biến nữa nhưng loại hình doanh nghiệp này cũng khá phù hợp với một số cá nhân. Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng tổng quan về loại hình doanh nghiệp tư nhân. Qúy khách hàng có nhu cầu thành lập mới công ty hoặc cần được tư vấn thêm về lĩnh vực doanh nghiệp có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

Về tác giả

 1. Quản Trị Viên

Các Dịch vụ

Bài viết mới

 1. CÔNG TY KHÔNG TREO BIỂN HIỆU CÓ BỊ PHẠT KHÔNG? Công ty khi được thành ...
 2. BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA ...
 3. BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN ——– CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA ...

Thông tin liên quan

090 234 6164