• Luật Hồng Phúc

Doanh nghiệp nhà nước là gì ?

 1. 29/05/2021
 2. 2,261

Trong nên kinh tế thị trường, Nhà nước luôn khuyến khích đa dạng các thành phần kinh tế như công ty TNHH, công ty cổ phần, hộ gia đình cá thể, … Tuy nhiên doanh nghiệp nhà nước thì không thể không có. Để đảm bảo những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn trật tự xã hội mà có những ngành nghề kinh doanh chỉ có doanh nghiệp nhà nước mới được thực hiện. Dù doanh nghiệp nhà nước không dành cho các cá nhân, tổ chức thông thường nhưng chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu doanh nghiệp nhà nước là gì. Vì biết đâu trong tương lại chúng ta sẽ có cơ hội được hợp tác với các doanh nghiệp nhà nước. Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan công ty nhà nước là gì trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp nhà nước là gì?

Theo  Khoản 1 Điều 88 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp, trong đó:

“1. Doanh nghiệp nhà nước được tổ chức quản lý dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, bao gồm:

 1. a) Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ;
 2. b) Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, trừ doanh nghiệp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này.”

Các đặc điểm của doanh nghiệp nhà nước?

– Chủ đầu tư: là Nhà nước hoặc Nhà nước cùng với các  tổ chức, cá nhân khác.

–Nhà nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ (100%)  hoặc trên 50% tổn số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty. Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc hoặc trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết là công ty mẹ không là công ty con trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty và nhóm công ty mẹ – công ty con khác; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là công ty độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc hoặc trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Trong trường hợp này công ty mẹ không là công ty con trong tập đoàn kinh tế, tổng công ty và nhóm công ty mẹ – công ty con khác hoặc sở hữu phần vốn góp chi phối (trên 50% nhưng dưới 100% vốn điều lệ).

–  Nếu doanh nghiệp nhà nước do nhà nước  sở hữu 100% vốn điều lệ thì có các loại hình doanh nghiệp như: công ty nhà nước, công ty cổ phần nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước. Nếu doanh nghiệp do nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ thì có thể tồn tại dưới các loại hình doanh nghiệp sau: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.

­- Từ những hình thức công ty của  doanh nghiệp nhà nước nên chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản của doanh nghiệp. Nhà nước chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi tài sản góp vốn vào doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân.

doanh-nghiep-nha-nuoc-la-gi-cong-ty-nha-nuoc-luathongphuc-vn

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp nhà nước?

Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật Doanh nghiệp 2020 được tổ chức quản lý dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 88 của Luật này được tổ chức quản lý dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Theo quy đinh tại Điều 91 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp nhà nước có 02 mô hình tổ chức dưới hình thức công ty TNHH một thành viên như sau:

“Cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định tổ chức quản lý doanh nghiệp nhà nước dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên theo một trong hai mô hình sau đây:

 1. Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Ban kiểm soát;
 2. Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Ban kiểm soát.”

Đối với các loại hình doanh nghiệp còn lại sẽ áp dụng theo mô hình của các loại hình doanh nghiệp đó.

Một số ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp nhà nước?

Doanh nghiệp nhà nước có một số ưu điểm và nhược điểm sau đây:

 • Ưu điểm của công ty nhà nước:

–Vốn điều lệ của doanh nghiệp 100% của nhà nước, là từ nguồn ngân sách nhà nước nên nguồn vốn của doanh nghiệp rất đảm bảo. Do có nguồn vốn của nhà nước nên hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp nhà nước cũng rất dễ dàng..

– Doanh nghiệp nhà nước có thể tham gia kinh doanh những ngành nghề mà các công ty không thể đăng ký ngành nghề kinh doanh này hoặc các doanh nghiệp khác không muốn thực hiện.

– Do là doanh nghiệp có vốn của nhà nước nên sẽ luôn nhận được các ưu đãi về đầu tưm về chính sách thuế.

 • Nhược điểm của công ty nhà nước:

– Doanh nghiệp nhà nước còn bị phụ thuộc vào nguồn ngân sách nhà nước, sự chỉ đạo của nhà nước dẫn đến sự bị động trong hoạt động kinh doanh, không chủ động được về nguồn vốn và các hoạt động kinh doanh.

– Luôn phải báo cáo tiến độ giải quyết công việc thường xuyên, các hoạt động kinh doanh đều cần phải có chỉ đạo dẫn đến sự chậm tiến độ của các dự án.

Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng tổng quan về loại hình doanh nghiệp nhà nước. Qúy khách hàng có nhu cầu tư vấn về lĩnh vực doanh nghiệp hoặc thành lập mới công ty có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan