• Luật Hồng Phúc

Thủ tục mở công ty xuất nhập khẩu

 1. 14/02/2022
 2. 2,041

THỦ TỤC MỞ CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU

Thủ tục mở công ty xuất nhập khẩu

Theo quy định tại khoản 7, Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp có quyền kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu. Do đó, mọi doanh nghiệp đều có quyền thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp có quyền thành lập công ty chuyên về thủ tục xuất nhập khẩu nhằm hỗ trợ khâu xuất, nhập khẩu hàng hóa cho các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu.

Vậy, thủ tục mở công ty xuất nhập khẩu sẽ được tiến hành như thế nào cũng như các vấn đề liên quan đối với công ty xuất nhập khẩu sẽ được luật Hồng Phúc trình bày như sau:

 

 1. Quyền tự do kinh doanh xuất nhập khẩu
 2. Đối với thương nhân Việt Nam: được quyền kinh doanh xuất nhập khẩu và thực hiện các hoạt động khác có liên quan không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh (trừ hàng hóa cấm xuất nhập khẩu, hàng hóa tạm ngừng xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật). Các chi nhánh của thương nhân Việt Nam được thục hiện hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu phụ thuộc vào phạm vi được ủy quyền;
 3. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam: phụ thuộc vào các cam kết trong các Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên sẽ có những quyền tự do kinh doanh xuất nhập khẩu nhất định tương ứng với danh mục hàng hóa và lộ trình do Bộ Công thương công bố;
 4. thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thuộc các nước, vùng lãnh thổ là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới và các nước có thỏa thuận song phương với Việt Nam: hiện nay vẫn chưa có văn bản pháp luật nào điều chỉnh, quy định cụ thể.
 5. Nội dung cần chuẩn bị trước khi mở công ty xuất nhập khẩu
 6. Mã ngành: Theo như quy định tại Phụ lục II của Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam thì công ty xuất nhập khẩu (nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu) là chủ thể kinh doanh bán buôn hàng hóa. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích, định hướng đối với sản phẩm thuộc lĩnh vực mà doanh nghiệp dự kiến tiến hành cung cấp dịch vụ xuất khẩu, dịch vụ nhập khẩu để đăng ký mã ngành kinh doanh phù hợp thuộc Mục G; Bán buôn và bán lẻ; sữa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác (4511-4513, 4520, 4530, 4541-4543, 4610…)
 7. Vốn điều lệ: công ty xuất nhập khẩu không bị ràng buộc về nguồn vốn điều lệ. Tuy nhiên các chủ thể thành lập công ty cần có sự cân nhắc trong mức vốn điều lệ nhằm mang lại hiệu quả tài chính, uy tính của công ty… liên quan đến vốn điều lệ theo quy định của pháp luật cũng như thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.
 8. Tên doanh nghiệp: chủ thể thành lập doanh nghiệp có thể kiểm tra lại tên doanh nghiệp dự tính sử dụng có trùn lặp với doanh nghiệp đã đăng ký trước đó nhằm hạn chế việc trả lại hồ sơ vì tên doanh nghiệp bị trùng lặp trong quá trình đăng ký doanh nghiệp cũng như tham khảo các tên doanh nghiệp đã được đặt đúng theo quy định của pháp luật tại “https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx”.
 9. Trụ sở công ty: Ngoại trừ nhà chung cư, doanh nghiệp có thể đặt trụ sở tại bất kỳ địa chỉ nào đã được xác định địa chỉ giới hành chính (gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Hồ sơ (01 bộ)
 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 2. Điều lệ công ty;
 3. Danh sách thành viên/cổ đông (cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài);
 4. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên/cổ đông (cổ đông sáng lập; cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài) là cá nhân, người đại diện;
 5. Bản sao giấy tờ pháp lý của thành viên/cổ đông là tổ chức (nếu thành viên/cổ đông là tổ chức nước ngoài thì giấy tờ pháp lý phải được hợp pháp hóa lãnh sự);
 6. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư;
 7. Bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền (nếu có).
 8. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.
 9. Thủ tục mở công ty xuất nhập khẩu
 10. Nộp hồ sơ

Nộp trực tiếp: Phòng đăng ký kinh doanh hoặc các điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc phòng đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh nơi Công ty đặt trụ sở chính.

Nộp trực tuyến: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng đồng thời nộp hồ sơ gốc bản giấy tại Phòng Đăng ký kinh doanh khi nhận khết quả.

 1. Kết quả

Hồ sơ hợp lệ: cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

Hồ sơ không hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định: ra một bản thông báo toàn bộ nôi dung cần sửa đổi, bổ sung đối với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ;

 1. Thủ tục cần làm sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Mua chữ ký số điện tử để thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế điện tử;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và thông bái số tài khoản ngân hàng đối với cơ quan thuế.
 • Nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài;
 • Khắc con dấu
 • Làm biển hiệu;
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử;
 • Góp vốn điều lệ đúng thời hạn. Đảm bảo các điều kiện kinh doanh trước khi kinh doanh.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật Quản lý ngoại thương 2014;
 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

 

 

Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến quý khách hàng quy định về mở công ty hoạt động xuất nhập khẩu theo quy định mới nhất hiện nay. Qúy khách hàng có nhu cầu thành lập công ty xuất nhập khẩu có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: Info@luathongphuc.vn/hotrodangkycongty@gmail.com

 

 

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan