• Luật Hồng Phúc

Tên doanh nghiệp có ảnh hưởng đến hợp đồng đã ký không ?

 1. 14/02/2022
 2. 2,349

ĐỔI TÊN DOANH NGHIỆP CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỢP ĐỒNG ĐÃ KÝ KHÔNG

ĐỔI TÊN DOANH NGHIỆP CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỢP ĐỒNG ĐÃ KÝ KHÔNG

Tên của doanh nghiệp có thể được tự do thay đổi miễn sao không vi phạm vào các quy định của pháp luật về đặt tên doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với những doanh nghiệp đã giao kết hợp đồng trước khi đổi tên thì có ảnh hưởng đến hợp đồng đã giao kết không. Sau đây Luật Hồng Phúc sẽ làm rõ câu hỏi này đến quý khách hàng.

 

 1. Tên doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020 tên doanh nghiệp được quy định như sau:

 • Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 1. Doanh nghiệp được đổi tên không?
 • Pháp luật hiện hành quy định doanh nghiệp có thể đổi tên nhiều lần mà không giới hạn số lần đổi tên. Tuy nhiên tên doanh nghiệp khi thay đổi phải không thuộc trườnh hợp những điều cấm khi đặt tên theo quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2020.
 1. Đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp

Trường hợp đổi tên doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc đổi tên doanh nghiệp.
 • Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp nếu tên doanh nghiệp đăng ký thay đổi không trái với quy định về đặt tên doanh nghiệp.
 • Việc thay đổi tên doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.
 1. Đổi tên doanh nghiệp có ký lại các hợp đồng đã ký không?
 • Theo quy định thì việc thay đổi tên doanh nghiệp sẽ không làm thay đổi mã số của doanh nghiệp.
 • Khi doanh nghiệp thực hiện việc đổi tên thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xét duyệt tên mới của doanh nghiệp nếu tên hợp lệ sẽ thay đổi thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Và theo quy định tại khoản 3 Điều 48 Nghị định 01/2021/NĐ-CP việc thay đổi tên doanh nghiệp không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

 

 • Từ những căn cứ trên có thể rút ra kết luận khi doanh nghiệp thay đổi tên thì sẽ không ảnh hưởng đến các hợp đồng đã ký trước đó và không cần phải ký lại hợp đồng mới. Công ty vẫn có trách nhiệm với các hợp đồng đã ký mang tên cũ.

 

 

 

Như vậy Luật Hồng Phúc đã làm rõ câu hỏi khi doanh nghiệp thay đổi tên có cần phải ký lại hợp đồng, Qúy khách hàng còn thắc mắc có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan