• Luật Hồng Phúc

Mở công ty cần bằng cấp gì

 1. 14/02/2022
 2. 2,062

Mở công ty cần bằng cấp gì

Mở công ty cần bằng cấp gì?

Có rất nhiều người muốn thành lập doanh nghiệp nhưng lại luôn lo lắng không biết điều kiện để thành lập doanh nghiệp là gì, cần có bằng cấp hay chứng chỉ gì không. Giải đáp thắc mắc của Quý Khách hàng, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng bài viết về chủ đề mở công ty cần bằng cấp gì.

 1. Đối tượng được thành lập công ty?

Bảo đảm quyền tự do kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp là yếu tố then chốt để nền kinh tế của đất nước có thể phát triển, đời sống con người được đảm bảo. Quyền tự do kinh doanh đã được quy định cụ thể tại Điều 33 Hiến pháp 2013 như sau: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Quyền tự do kinh doanh của con người cũng đã được cụ thể hóa trong luật doanh nghiệp như sau:

Luật doanh nghiệp 2020 quy định việc bảo đảm của Nhà nước đối với doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp tại Điều 5, quyền tự do kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật không cấm, quyền tự lựa chọn hình thức, lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, lập doanh nghiệp, tự do giao kết hợp đồng, thuê lao động và các quyền khác phù hợp với quy định của pháp luật tại Điều 7.

Như vậy, tất cả mọi người đều có quyền tự do kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp. Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 quy định cụ thể các trường hợp không được thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật doanh nghiệp 2020, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng. Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.
 1. Những người thành lập công ty có cần bằng cấp gì hay không?

Mọi cá nhân được kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm. Hiện tại pháp luật chưa có quy định về việc mở một loại hình doanh nghiệp bất kỳ thì cần phải có bằng cấp nhưng đối với một số ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đăng ký lại yêu cầu người thành lập doanh nghiệp phải có một số chứng chỉ, bằng cấp nhất định. Vì vậy, người thành lập doanh nghiệp cần có bằng cấp gì hay không không phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà phụ thuộc vào ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Những ngành nghề yêu cầu chứng chỉ của người thành lập doanh nghiệp sẽ thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Chúng tôi xin được liệt kê một số ngành nghề yêu cầu người thành lập doanh nghiệp phải có chứng chỉ gồm có:

Thành lập công ty luật hoặc văn phòng luật sư thì người đứng đầu công ty luật hay văn phòng luật phải là luật sư. Để mở được văn phòng luật, công ty luật thì người đứng đầu phải có thẻ luật sư, có ít nhất hai năm hành nghề liên tục làm việc theo hợp đồng lao động.

Đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ thì khoản 2 Điều 11 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định người quản lý cơ sơ kinh doanh, chủ sở hữu kinh doanh phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên.

Đối với hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa thì theo quy định tại Điều 31 Luật du lịch 2017 quy định người phụ trách kinh doanh lữ hành nội địa phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành, trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành dịch vụ nội địa.

Như vậy có rất nhiều ngành nghề mà khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề đó cần phải có chứng chỉ, bằng cấp nhất định. Việc quy định phải có những chứng chỉ, bằng cấp đối với người thành lập, quản lý doanh nghiệp chỉ dành cho một số ngành nghề có tính chất đặc thù.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về mở công ty cần bằng cấp gì. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan đến thủ tục mở công ty với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Trong trường hợp Quý Khách hàng muốn biết ngành nghề công ty chuẩn bị đăng ký có yêu cầu người thành lập có chứng chỉ hay không, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan