• Luật Hồng Phúc

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì ?

 1. 14/02/2022
 2. 2,373

DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ LÀ GÌ

DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ LÀ GÌ?

Hiện nay theo thống kê số lượng doanh nghiệp được thành lập rất nhiều, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp được thành lập mới chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên thuật ngữ doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì thì chưa chắc mọi người ai cũng có thể nắm được. Sau đây Luật Hồng Phúc sẽ làm các quy định về doanh nghiệp vừa và nhỏ đến quý khách hàng như sau:

 1. Doanh nghiệp là gì?
 • Theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì: Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.
 1. Các loại hình doanh nghiệp

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 thì hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp sau:

 • Công ty TNHH 1 Thành viên;
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên;
 • Công ty Cổ phần;
 • Công ty Hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân;
 1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Theo quy định tại Điều 6 Nghị Định 39/2018/NĐ-CP thì tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa như sau:

 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa được phân theo quy mô bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa.
 • Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.
 • Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.
 • Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ.
 • Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ.
 • Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ.
 • Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ.
 • Như vậy tiêu chí để đánh giá doanh nghiệp vừa và nhỏ là dựa vào số lượng lao động của doanh nghiệp, doanh thu của doanh nghiệp và tổng nguồn vốn của doanh nghiệp.

 

Trên đây là những tiêu chí để đánh giá những doanh nghiệp thuộc quy mô vừa và nhỏ theo quy định hiện nay. Qúy khách hàng có thắc mắc có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để được hỗ trợ thêm thông qua:

Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410

Emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan