• Luật Hồng Phúc

Thủ tục xin chấp thuận dự án đầu tư cần những gì?

 1. 28/04/2021
 2. 2,560

Tùy thuộc vào quy mô, địa điểm đặt dự án hay ngành nghề đầu tư, nhà đầu tư có thể phải thực hiện thủ tục xin chấp thuận dự án đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương ứng. Vậy thủ tục này tiến hành như thế nào? Cần chuẩn bị những gì? Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Thủ tục xin chấp thuận dự án đầu tư

Cơ sở pháp lý

Căn cứ Luật đầu tư 2014, sửa đổi bổ sung 2016; Nghị định 118/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư. 

Theo khoản 6 Điều 3 Luật đầu tư:

 “Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là văn bản, bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án đầu tư” và “Dự án đầu tư là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định” (theo khoản 2 Điều 3 Luật Đầu tư).

Những trường hợp phải làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu 

Theo quy định của Luật đầu tư, những trường hợp phải làm thủ tục chấp thuận đầu tư bao gồm:

 • Các dự án có tác động đến môi trường
 • Các dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa quy mô lớn, di dân tái định cư quy mô lớn, phát triển cơ sở hạ tầng
 • Các dự án thuộc một số lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, ví dụ, các dự án liên quan đến dầu khí, dự án sản xuất thuốc lá, dự án phát triển hạ tầng, dự án sân gôn
 • Các dự án có quy mô từ 5.000 tỷ đồng trở lên
 • Các dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không qua đấu thầu, có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, và có sử dụng công nghệ hạn chế chuyển giao

Cơ quan cấp chủ trương đầu tư dự án

Tại Việt Nam, hiện tại có 3 cơ quan có thẩm quyền cấp chấp thuận dự án đầu tư đó là: Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi thực hiện dự án. Do đó nhà đầu tư nên tìm đến đúng nơi để tránh những sai sót không đáng có.

Hồ sơ thẩm định đề nghị chấp thuận dự án đầu tư

Đối thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Nhà đầu tư cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm những văn bản, tài liệu sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư
 • Một trong những loại giấy tờ sau: Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý 
 • Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các hạng mục: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
 • Bản sao một số tài liệu liên quan (chọn 1 trong các tài liệu sau): báo cáo tài chính trong 2 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất; trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư;
 • Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án đầu tư đối với dự án có sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính;
 • Hợp đồng BCC đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Trình tự thực hiện:

 • Nhà đầu tư nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký đầu tư.
 • Cơ quan đăng ký đầu tư xem xét, thông báo kết quả trong 35 ngày. 

Thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ

Hồ sơ xin chấp thuận gồm:

 • Danh mục hồ sơ tương tự hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
 • Đánh giá tác động môi trường, tác động hiệu quả kinh tế – xã hội

Trình tự thực hiện:

 • Cơ quan đăng ký đầu tư gửi hồ sơ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gửi hồ sơ lấy ý kiến của cơ quan nhà nước liên quan và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ lấy ý kiến, cơ quan được lấy ý kiến có ý kiến về những nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước, gửi cơ quan đăng ký đầu tư và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Trong thời hạn 25 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, có ý kiến thẩm định về hồ sơ dự án đầu tư và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 • Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản quy định tại khoản 4 Điều này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định hồ sơ dự án đầu tư và lập báo cáo thẩm định gồm các nội dung quy định tại khoản 6 Điều 33 của Luật này, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội

Hồ sơ xin chấp thuận tương tự như hồ sơ xin chấp thuận đầu tư của Thủ tướng Chính phủ

Trình tự thực hiện:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ dự án đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư gửi hồ sơ dự án đầu tư cho Bộ kế hoạch và Đầu tư để báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập hội đồng thẩm định nhà nước (Tổ chức và hoạt động của hội đồng thẩm định nhà nước được hướng dẫn bởi Chương II Nghị định 131/2015/NĐ-CP).
 • Thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước, tổ chức thẩm định hồ sơ dự án và lập báo cáo trong thời hạn 90 ngày. 
 • Chính phủ gửi hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư đến cơ quan chủ trì thẩm tra Quốc hội ít nhất 60 ngày trước khi kỳ họp Quốc hội được diễn ra.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thủ tục xin chấp thuận dự án đầu tư. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư trong quá trình xây dựng dự án.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan