• Luật Hồng Phúc

Quy trình đầu tư dự án trong khu công nghiệp cần những gì?

  1. 28/04/2021
  2. 2,636

Những năm gần đây, nhà nước không ngừng đưa ra các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích nhà đầu tư thực hiện quy trình đầu tư dự án khu công nghiệp. Vì vậy, đây được xem như là một điểm đặt chân lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn phát triển kinh doanh. 

Tuy nhiên, quy trình đầu tư dự án trong khu công nghiệp lại là một vấn đề khá phức tạp, là yếu tố quan trọng liên quan tới việc phát triển của doanh nghiệp sau này. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư nắm được những thông tin chung về thủ tục khi đầu tư dự án trong khu công nghiệp.

Quy trình đầu tư dự án trong khu công nghiệp

Khu công nghiệp là gì ?

Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý xác định, được quy hoạch tại những vùng có điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, trong đó, tập trung các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng công nghiệp do Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Khu công nghiệp ra đời từ năm 1991 và trong suốt hơn 26 năm tồn tại và phát triển đã chứng minh được vị trí và vai trò quan trọng của mình trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Bằng cách thu hút dự án đầu tư có nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn, thu hút nhiều lao động, khu công nghiệp là một trong nhân tố chính thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế nước nhà theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bạn muốn đầu tư vào khu công nghiệp để thực hiện dự án? Việc đầu tư thực hiện dự án trong khu công nghiệp có nhiều sự khác biệt so với việc đầu tư dự án ngoài khu công nghiệp, vậy khác biệt như thế nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Thủ tục tiến hành quy trình đầu tư dự án trong khu công nghiệp

Để tiến hành Quy trình đầu tư dự án trong khu công nghiệp thì các nhà đầu tư cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;

– Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;

– Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án, mục tiêu đầu tư, quy mô đầu tư, vốn đầu tư và phương án huy động vốn, địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư, đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;

– Bản sao một trong các tài liệu sau: báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư; cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư; tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư;

– Đề xuất nhu cầu sử dụng đất tại khu công nghiệp hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư trong khu công nghiệp;

– Giải trình về sử dụng công nghệ đối với dự án có sử dụng dây chuyền công nghệ bao gồm các nội dung: tên công nghệ, xuất xứ công nghệ, sơ đồ quy trình công nghệ; thông số kỹ thuật chính, tình trạng sử dụng của máy móc, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính.

Trình tự thủ tục đầu tư vào khu công nghiệp

Trình tự khi nhà đầu tư thực hiện thủ tục đầu từ vào các khu công nghiệp gồm những bước sau:

  • Bước 1: Nhà đầu tư tìm kiếm khu công nghiệp thích hợp và thỏa thuận với công ty hạ tầng về vị trí, diện tích, dịch vụ tiện ích, giá, phí và phương thức thanh toán.
  • Bước 2: Sau khi thỏa thuận hoàn tất, công ty hạ tầng trình Ban Quản lý Khu kinh tế cho chủ trương tiếp nhận đầu tư.
  • Bước 3: Sau khi có chủ trương tiếp nhận, nhà đầu tư và công ty hạ tầng tiến hành ký hợp đồng thuê đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc thuê nhà xưởng.
  • Bước 4: Nhà đầu tư nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư tại Ban quản lý khu công nghiệp.
  • Bước 5: Nhà đầu tư và công ty hạ tầng tiến hành bàn giao mặt bằng.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích trong việc thực hiện quy trình đầu tư dự án trong khu công nghiệp và từ đó công việc của bạn sẽ được tiến hành nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan