• Luật Hồng Phúc

Thành lập công ty đầu tư tài chính

 1. 25/05/2024
 2. 1,003

Hiện nay, việc sử dụng dòng tiền nhàn rỗi để đầu tư nhằm đem lại lợi nhuận đang được rất nhiều doanh nghiệp nhân rộng, trong đó mô hình công ty đầu tư tài chính là loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng khá nổi bật cho hình thức đầu tư này. Vậy để thành lập công ty đầu tư tài chính cần phải thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây, Luật Hồng phúc sẽ tư vấn và làm rõ cho quý khách hàng về việc thành lập công ty đầu tư tài chính.

 1. Khái niệm Công ty đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính được hiểu là việc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các công cụ tài chính như vàng, trái phiếu hay cổ phiếu hoặc đô la… nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. Theo đó, có thể hiểu Công ty đầu tư tài chính là một loại hình trong tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có chức năng sử dụng các nguồn vốn mà doanh nghiệp có, vốn huy động hay các nguồn vốn khác để cho đầu tư, cho vay hoặc cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền tệ, tài chính và thực hiện một số dịch vụ theo quy định của pháp luật nhưng sẽ không được phép cung cấp các dịch vụ thanh toán, không nhận tiền gửi dưới 01 năm.

 1. Các điều kiện để thành lập công ty đầu tư tài chính

Theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và một số văn bản chuyên ngành khác thì khi thành lập công ty đầu tư tài chính thì cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Có vốn điều lệ, vốn được cấp tối thiểu bằng mức vốn pháp định;

– Điều kiện về chủ sở hữu công ty tài chính:

+ Chủ sở hữu là công ty TNHH một thành viên, cổ đông hay thành viên sáng lập:

+ Có người quản lý, điều hành có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

+ Có điều lệ công ty phải phù hợp với quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng và pháp luật liên quan.

+ Có đề án, phương án thành lập và kinh doanh khả thi.

– Điều kiện về cổ đông, thành viên sáng lập công ty tài chính là cá nhân:

+ Có quốc tịch Việt Nam và không là đối tượng bị cấm theo luật Doanh nghiệp.

+ Có khả năng về tài chính để tham gia góp vốn.

+ Không là người đang có án tích cũng như bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Trình độ đại học, sau đại học về kinh tế, luật.

+ Cam kết hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn hay khả năng chi trả.

– Điều kiện về cổ đông, thành viên sáng lập công ty đầu tư tài chính là doanh nghiệp Việt Nam không phải là tổ chức tín dụng:

+ Doanh nghiệp có vốn tối thiểu là 500 tỷ Việt Nam đồng, đối với tập đoàn kinh tế sẽ phải có vốn tối thiểu là 1000 tỷ đồng và phải có sự cam kết hỗ trợ công ty tài chính.

+ Hoạt động kinh doanh có lãi trong năm liền kề trước năm thành lập công ty tài chính.

+ Vốn góp phải là phần vốn đã trừ đi khoản chênh lệch của các dự án đầu tư cũng như các khoản nợ.

 1. 3. Hồ sơ và trình tự đăng ký thành lập công ty đầu tư tài chính

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ và đúng quy định với loại hình doanh nghiệp đã lựa chọn theo pháp luật về doanh nghiệp hiện hành. Hồ sơ thành lập công ty đầu tư tài chính sẽ có sự khác nhau về thành phần hồ sơ tùy theo từng loại hình doanh nghiệp. Về cơ bản, hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty đầu tư tài chính.

– 01 bản dự thảo về điều lệ của công ty đầu tư tài chính.

– Danh sách các cổ đông và các thành viên của công ty đầu tư tài chính.

– Bản sao có chứng thực của người đại diện theo pháp luật của công ty tài chính.

– Tài liệu để xác nhận vốn pháp định của công ty.

Bước 2: Khi đã có đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính hoặc qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho Doanh nghiệp và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập Công ty đầu tư tài chính và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Ngoài ra theo khoản 2 Điều 32 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định này;
 • Tên doanh nghiệp đã được điền vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
 • Đã nộp đủ phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

          Lưu ý: Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy Doanh nghiệp đã có đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Trên đây là những thông tin mà các doanh nghiệp cần biết khi thành lập công ty đầu tư tài chính. Nếu còn những thắc mắc về bất cứ những vấn đề pháp lý nào thì đừng quên liên hệ cho Luật Hồng Phúc để được giải đáp ngay nhé.

 

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan