- Luật Hồng Phúc
Nội dung chính
Hộ kinh doanh là một trong số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phổ biến mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy pháp luật về an toàn thực phẩm quy định như thế nào về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP cho hộ kinh doanh? Bài viết sau đây, Luật Hồng Phúc xin được tư vấn cụ thể hơn về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh cho quý khách hàng.
Căn cứ pháp lý:
- Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
- Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để các thực phẩm không gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người. Theo đó, có thể hiểu Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các hộ kinh doanh để tiến hành sản xuất, kinh doanh nhà hàng hay quán ăn. Việc chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giúp các hộ kinh doanh chứng minh được khả năng đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm, đồng thời tạo niềm tin cho người tiêu dùng cũng như đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi thỏa mãn đủ các điều kiện nhất định sau:
Theo quy định tại Điều 35 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 thì thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh sẽ thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương. Tùy vào tình hình và phương hướng quản lý của địa phương mà cơ quan cấp phép đối với giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh là khác nhau:
Về thành phần hồ sơ, cần đảm bảo đủ các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 như sau:
Về trình tự đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, hộ kinh doanh cần thực hiện các bước sau:
Lưu ý: Giấy chứng nhận VS ATTP là loại chứng nhận có thời hạn nhất định. Theo khoản 1 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 thì Giấy chứng nhận này chỉ có hiệu lực tron thời hạn 03 năm. Do vậy, trường hợp vẫn tiếp tục sản xuất, kinh doanh thì hộ kinh doanh phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn.
Trên đây là những thông tin về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà các hộ kinh doanh cần biết khi phải đăng ký cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc để được giải đáp nhé.