• Luật Hồng Phúc

Các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú

 1. 25/05/2024
 2. 999

Với sự phát triển của nền kinh tế như hiện nay, dịch vụ lưu trú đã và đang trở thành một lĩnh vực phát triển và được rất nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng nắm được các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú bao gồm những loại nào? Và điều kiện để kinh doanh dịch vụ này bao gồm những gì? Để trả lời câu hỏi trên bài viết sau Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/ ) xin cung cấp cho bạn đọc và quý khách hàng những thông tin về Các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú

Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Luật du lịch 2017;
 • Nghị định 168/2017/NĐ-CP nghị định quy định chi tiết một số điều của luật du lịch;
 • Nghị định 142/2018/NĐ-CP nghị định sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ văn hóa, thể thao và du lịch.
 1. Dịch vụ lưu trú là gì?

Dịch vụ lưu trú là hoạt động kinh doanh cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn và dài hạn. Loại hình này có thể phục vụ cho những người thường xuyên đi công tác hay du lịch, cần nơi ăn chốn nghỉ ngắn hạn lẫn những người có nhu cầu sinh sống dài hạn như sinh viên, người lao động…Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh còn cung cấp thêm tiện ích khác như giải trí, ăn uống,…

Hiểu một cách đơn giản thì dịch vụ lưu trú là hoạt động kinh doanh cung cấp các cơ sở lưu trú ngắn hạn cho những người có nhu cầu (du lịch, công tác…). Ngoài ra, kinh doanh dịch vụ lưu trú còn bao gồm cả các loại hình dài hạn dành cho sinh viên, công nhân, người lao động… Bên cạnh cung cấp dịch vụ lưu trú thì một số cơ sở còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như ăn uống, sức khỏe, giải trí,…

 1. Các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú hiện nay

Theo quy định tại Điều 48 Luật Du lịch 2017, các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú hiện nay bao gồm các loại hình sau: Khách sạn; biệt thự du lịch; căn hộ du lịch; tàu thủy lưu trú du lịch; nhà nghỉ du lịch; nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê; bãi cắm trại du lịch; các cơ sở lưu trú du lịch khác.

 • Khách sạn (Hotel)

Khách sạn là cơ sở lưu trú du lịch, có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách lưu trú và sử dụng dịch vụ.

Các loại Khách sạn bao gồm: khách sạn thành phố (city hotel), khách sạn nổi (floating hotel), khách sạn bên đường (motel), khách sạn nghỉ dưỡng (hotel resort).

 • Biệt thự du lịch (tourist villa)

Biệt thự du lịch là biệt thự có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê, có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Có từ ba biệt thự du lịch trở lên được gọi là cụm biệt thự du lịch.

 • Căn hộ du lịch (tourist apartment)

Căn hộ du lịch là căn hộ có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê, có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Có từ 10 căn hộ du lịch trở lên được gọi là khu căn hộ du lịch.

 • Nhà nghỉ du lịch (tourist guest house)

Nhà nghỉ du lịch là cơ sở lưu trú du lịch, có trang thiết bị, tiện nghi cần thiết phục vụ khách du lịch như khách sạn nhưng không đạt tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn.

 • Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay)

Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê là nơi sinh sống của người sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp trong thời gian cho thuê lưu trú du lịch, có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê lưu trú, có thể có dịch vụ khác theo khả năng đáp ứng của chủ nhà.

 • Bãi cắm trại du lịch (tourist camping)

Bãi cắm trại du lịch là khu vực đất được quy hoạch ở nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có kết cấu hạ tầng, có cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và dịch vụ cần thiết phục vụ khách cắm trại.

 • Các cơ sở lưu trú du lịch khác gồm tàu thủy du lịch, ca-ra-van (caravan), lều du lịch tàu hỏa du lịch,…
 1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú

Cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

– Cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch;

– Cơ sở có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn, phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với cơ sở lưu trú du lịch;

– Đối với các loại hình như khách sạn, làng du lịch, biệt thự, căn hộ thì phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ theo tiêu chuẩn đăng ký. Đội ngũ lao động phải có kiến thức chuyên môn phù hợp;

– Đối với bãi cắm trại du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, cơ sở lưu trú du lịch khác phải bảo đảm trang thiết bị tối thiểu đạt tiêu chuẩn;

– Các cơ sở bảo tối thiểu về chất lượng kiến trúc xây dựng, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo từng cấp độ, hạng của mỗi loại.

Trên đây là một số thông tin về Các loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trúLuật Hồng phúc cung cấp đến các bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc về thủ tục này hay bất kỳ vấn đề pháp lý gì khác thì đừng quên liên hệ Luật Hồng Phúc (https://luathongphuc.vn/) để được giải đáp nhé./

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan