• Luật Hồng Phúc

Những hàng hóa cấm nhập khẩu mới nhất

 1. 14/02/2022
 2. 2,226

Những sản phẩm hàng hóa cấm nhập khẩu mới nhất

 

Những sản phẩm hàng hóa cấm nhập khẩu mới nhất?

Hoạt động nhập khẩu là hoạt động xảy ra hàng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, sản xuất của chúng ta. Có những sản phẩm, hàng hóa mà chúng ta vẫn phải nhập khẩu do chưa đủ năng lực sản xuất hay lượng sản xuất trong nước không đủ để cung ứng thị trường trong nước. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn an ninh quốc gia, ổn định trật tự xã hội thì Nhà nước có quy định một số sản phẩm hàng hóa cấm nhập khẩu. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin thông tin đến Quý Khách hàng những sản phẩm hàng hóa cấm nhập khẩu mới nhất.

 1. Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu là các giao dịch đưa hàng hoá và dịch vụ qua đường biên giới quốc gia ngoài nước vào trong nước. Hàng hóa nhập khẩu của nước tiếp nhận hàng hóa chính là hàng hóa xuất khẩu của một nước khác xuất đến. Hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu không thể tách rời nhau.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật thương mại 2005 quy định nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

Về hình thức nhập khẩu, hiện nay nước ta đang tồn tại các hình thức nhập khẩu sau: nhập khẩu trực tiếp, nhập khẩu ủy thác, buôn bán đối lưu, tạm nhập tái xuất, nhập khẩu gia công.

 1. Hàng hoá cấm nhập khẩu

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu được quy định vụ thể tại Phụ lục I Nghị định 69/2018/NĐ-CP, cụ thể gồm có:

 1. Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ (trừ vật liệu nổ công nghiệp), trang thiết bị kỹ thuật quân sự được quy định trong danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu thuộc diện quản lý chuyên ngành của bộ quốc phòng (Ban hành hèm theo Thông tư số 173/2018/TT-BQP ngày 31/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng).
 2. Pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải); các loại thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông; đèn trời (theo quy định tại Điều 1 Quyết định số 95/2009/QĐ-TTg).
 3. Hóa chất Bảng 1 được quy định trong Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học và Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 38/2014/NĐ-CP và hóa chất thuộc Danh mục hóa chất cấm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP.
 4. Hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng được quy định tại Phụ lục I Thông tư số 12/2018/TT-BCT bao gồm các nhóm hàng: hàng dệt may, giày dép, quần áo; hàng điện tử; hàng điện lạnh; hàng điện gia dụng; thiết bị y tế; hàng trang trí nội thất; hàng gia dụng bằng gốm, sành sứ, thủy tinh, kim loại, nhựa, cao su, chất dẻo và các chất liệu khác; xe đạp; mô tô, xe gắn máy.
 5. Các loại sản phẩm văn hóa thuộc diện cấm phổ biến, lưu hành hoặc đã có quyết định đình chỉ phổ biến, lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy tại Việt Nam được quy định tại Phụ lục 06 Thông tư số 24/2018/TT-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 6. Hàng hóa là sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng được quy định trong Phụ lục Ban hành kèm theo Thông tư số 11/2018/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
 7. Các loại xuất bản phẩm cấm phổ biến và lưu hành tại Việt Nam; tem bưu chính thuộc diện cấm kinh doanh, trao đổi, trưng bày, tuyên truyền theo quy định của Luật Bưu chính; thiết bị vô tuyến điện, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện không phù hợp với các quy hoạch tần số vô tuyến điện và quy chuẩn kỹ thuật có liên quan theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, ban hành.
 8. Phương tiện vận tải tay lái bên phải (kể cả dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi tay lái trước khi nhập khẩu vào Việt Nam), trừ các loại phương tiện chuyên dùng có tay lái bên phải hoạt động trong phạm vi hẹp và không tham gia giao thông gồm: xe cần cẩu; máy đào kênh rãnh; xe quét đường, tưới đường; xe chở rác và chất thải sinh hoạt; xe thi công mặt đường; xe chở khách trong sân bay; xe nâng hàng trong kho, cảng; xe bơm bê tông; xe chỉ di chuyển trong sân golf, công viên;

Các loại ô tô, xe bốn bánh, các loại rơ moóc, sơ mi rơ moóc có gắn động cơ và bộ linh kiện lắp ráp bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ  được quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 13/2015/TT-BGTVT;

Các loại mô tô, xe máy chuyên dùng, xe gắn máy bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ

Ngoài ra còn có các loại phương tiện đã qua sử dụng và đã thay đổi kết cấu để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 13/2015/TT-BCTVT và các loại vật tư, phương tiện đã qua sử dụng quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 13/2015/TT-BGTVT.

 1. Vật tư, phương tiện đã qua sử dụng bao gồm: Máy, khung, săm, lốp, phụ tùng, động cơ của ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe bốn bánh có gắn động cơ; Khung gầm của ô tô, máy kéo có gắn động cơ (kể cả khung gầm mới có gắn động cơ đã qua sử dụng, khung gầm đã qua sử dụng có gắn động cơ mới); Các loại ô tô đã thay đổi kết cấu để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu; Các loại ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc (trừ các loại rơ moóc, sơ mi rơ moóc chuyên dùng), xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã qua sử dụng loại quá 5 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu; Ô tô cứu thương do Bộ Giao thông vận tải quản lý.
 2. Hóa chất trong Phụ lục III Công ước Rotterdam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.
 3. Thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý được quy định tại mục 18, 26 Phụ lục I Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT.
 4. Mẫu vật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc Phụ lục I của Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) có nguồn gốc từ tự nhiên nhập khẩu vì mục đích thương mại;

Mẫu vật và sản phẩm chế tác của loài: tê giác trắng (Ceratotherium simum), tê giác đen (Diceros bicomis), voi Châu Phi (Loxodonta africana) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

 1. Phế liệu tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, kinh doanh chuyển sâu được quy định tại Thông tư 27/2019/TT-BCT.

Danh mục thiết bị làm lạnh sử dụng môi chất lạnh cfc cấm nhập khẩu  được ban hành kèm theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bao gồm tủ lạnh gia dụng, tủ trữ đông, quầy bảo quản lạnh, máy làm nước mát.

Lưu ý:

– Chỉ cấm nhập khẩu loại dùng môi chất lạnh CFC 12 (R12);

– Để biết thiết bị dùng loại môi chất lạnh nào thì xem cataloge của thiết bị, mục môi chất lạnh (Refrigerant);

– Môi chất lạnh CFC 12 (R12) có tên hóa học là Dichlorodifluoromethane, công thức hóa học là CF2Cl2.

 1. Sản phẩm, vật liệu có chứa amiăng thuộc nhóm amphibole Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành danh mục và quản lý.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc liên quan đến những sản phẩm hàng hóa cấm nhập khẩu mới nhất. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục liên quan đến nhập khẩu hàng hóa với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số:

Hotline: 090 234 61640964 049 410 hoặc liên hệ qua emai: info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan