• Luật Hồng Phúc

Tổ chức phi lợi nhuận là gì ?

 1. 07/06/2023
 2. 4,018

Tổ chức phi lợi nhuận là gì? Phân biệt giữa phi lợi nhuận và lợi nhuận? Tổ chức phi lợi nhuận tên tiếng anh là Nonprofit Organization và viết tắt là NPO. Hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ tham gia các hoạt động tại tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận. Vậy tổ chức phi lợi nhuận là gì? Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng thông tin về tổ chức phi lợi nhuận là gì và phân biệt giữa lợi nhuận và phi lợi nhuận như thế nào.

 1. Phi lợi nhuận là gì? Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận chính là khoản tiền mà các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thu lại được từ hoạt động kinh doanh, sau khi trừ đi các chi phí và các khoản thuế phải nộp cho cơ quan nhà nước. Tất cả các chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh đều mong muốn có được lợi nhuận. Bất kỳ tổ chức kinh doanh nào, có mục đích chính là tạo ra lợi nhuận từ các hoạt động thường xuyên, nhằm tối đa hóa sự giàu có của chủ sở hữu, được gọi là tổ chức lợi nhuận. Lợi nhuận mà các tổ chức đó thu được hoặc được giữ lại trong hoạt động kinh doanh, cho các khoản dự phòng trong tương lai, dưới dạng dự trữ hoặc được chia cho chủ sở hữu dưới dạng cổ tức.

Tuy nhiên không phải doanh nghiệp, tổ chức nào hoạt động cũng vì lợi nhuận mà các thành viên của tổ chức sẽ nhận được từ hoạt động kinh doanh mà vẫn có những tổ chức hoạt động phi lợi nhuận. Như vậy phi lợi nhuận có thể được hiểu là tổ chức vẫn kinh doanh, vẫn có lợi nhuận nhưng khoản lợi nhuận này không được phân chia cho thành viên công ty mà được sử dụng để đầu tư cho một hoạt động xã hội khác.

luat-hong-phuc-vn-Tổ chức phi lợi nhuận là gì Phân biệt giữa phi lợi nhuận và lợi nhuận

 1. Tổ chức phi lợi nhuận là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 116/2013/NĐ-CP thì tổ chức phi lợi nhuận được hiểu là pháp nhân hoặc tổ chức có hoạt động chính là huy động hoặc phân bổ vốn cho các mục đích từ thiện, tôn giáo, văn hóa, giáo dục, xã hội hoặc mục đích tương tự, không vì mục đích lợi nhuận, bao gồm: Tổ chức phi chính phủ nước ngoài, quỹ xã hội, quỹ từ thiện thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Trong đó:

– “Tổ chức phi chính phủ” là thuật ngữ dùng để chỉ một tổ chức, hiệp hội, ủy văn hóa xã hội, ủy hội từ thiện, tập đoàn phi lợi nhuận hoặc các pháp nhân khác mà theo pháp luật không thuộc khu vực Nhà nước và không hoạt động vì lợi nhuận. Nghĩa là khoản lợi nhuận nếu có, không thể phân chia theo kiểu chia lợi nhuận. Tổ chức này không bao gồm các nghiệp đoàn, đảng phái chính trị, hợp tác xã phân chia lợi nhuận, hay nhà thờ hoặc chùa (theo Liên Hợp quốc)

– Quỹ xã hội: Là quỹ được tổ chức, hoạt động với mục đích hỗ trợ và khuyến khích phát triển văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao, khoa học và phát triển nông nghiệp, nông thôn, không vì mục tiêu lợi nhuận.

– Quỹ từ thiện: Là quỹ được tổ chức, hoạt động với mục đích hỗ trợ khắc phục sự cố do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn và các đối tượng khác thuộc diện khó khăn, yếu thế cần sự trợ giúp của xã hội, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Hình thức hoạt động của các tổ chức phi lợi nhuận rất đa dạng nhưng tựu chung lại đều là với mục đích mang lại những điều tốt đẹp, giá trị nhân văn đến với con người. Hiện nay các tổ chức phi lợi nhuận đều tạo ra lợi nhuận, cần phải có lợi nhuận để có thể sử dụng khoản lợi nhuận thu được dùng cho các hoạt động của tổ chức chứ không được chia lại cho thành viên, cổ đông sáng lập công ty, tổ chức. Thực tế, Nhà nước không thể tự mình khắc phục mọi “khuyết tật của thị trường” nên sự ra đời của các tổ chức phi lợi nhuận chính là “chiếc phao” giúp nhà nước đáp ứng được phần nào nhu cầu của một số nhóm dân cư trong xã hội mà chưa được đảm bảo.

luat-hong-phuc-vn-to-chuc-phi-loi-nhuan-la-gi

 1. Phân biệt giữa tổ chức phi lợi nhuận và tổ chức lợi nhuận?

Từ những phân tích nêu trên, chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa phi lợi nhuận và lợi nhuận như sau:

Cơ sở so sánhTổ chức lợi nhuậnTổ chức phi lợi nhuận
Ý nghĩaThường là pháp nhân, hoạt động chủ yếu vì mục đích sinh lờiLà pháp nhân, hoạt động vì mục tiêu phục vụ toàn xã hội.
Động cơVì mục đích lợi nhuận của tổ chức và của thành viên trong tổ chứcDùng lợi nhuận cho các hoạt động xã hội
Hình thức tổ chứcSở hữu độc nhất, được thành lập dưới hình thức các công ty hoặc hộ kinh doanhĐược hoạt động dưới hình thức là tổ chức phi chính phủ, quỹ xã hội, quỹ từ thiện,…
Sự quản lýBị quản lý bởi chủ doanh nghiệpNgười được ủy thác, ủy ban hoặc cơ quan quản lý.
Nguồn lợi nhuậnThủ tục Thành lập công ty môi trường mới nhất hiện nayHoạt động cung ứng hàng hóa, dịch vụĐóng góp, đăng ký, phí thành viên
Hình thành vốnVốn góp của các chủ sở hữu.Tiền từ đóng góp, đăng ký, tài trợ của chính phủ, v.v.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về tổ chức phi lợi nhuận là gìphân biệt giữa lợi nhuận và phi lợi nhuận như thế nào ? Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thành lập công ty, thành lập tổ chức phi lợi nhuận với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Ngoài ra chúng tôi còn thực hiện các dịch vụ như

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

Xem thêm chi tiết tại https://vi.wikipedia.org/wiki/Tổ_Chức_Phi_Lợi_Nhuận

 • Chức năng của tổ chức phi lợi nhuận
 • Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế
 • Quy định về Tổ chức phi lợi nhuận
 • Tổ chức phi lợi nhuận có lương không
 • Tổ chức phi lợi nhuận là gì ?
 • Tổ chức phi lợi nhuận ở việt nam
 • Tổ chức phi lợi nhuận tiếng anh là gì ?
 • Tổ chức phi lợi nhuận có cần quản trị không
 • Tổ chức phi lợi nhuận tại việt nam
 • Tổ chức phi lợi nhuận về môi trường
 • Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế
 • Tổ chức phi lợi nhuận du lịch
 • Tổ chức phi lợi nhuận việt nam

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan