• Luật Hồng Phúc

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

 1. 15/03/2023
 2. 1,750

Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính là một khái niệm không còn xa lạ với các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về phạm vi công việc, đối tượng cần sử dụng dịch vụ, phương pháp áp dụng, quy trình và bảng giá dịch vụ sử dụng như thế nào vẫn là vấn đề quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay. Sau cùng Luật Hồng Phúc đi tìm câu trả lời nhé !

Khái niệm về kiểm toán báo cáo tài chính ?

Kiểm toán báo cáo tài chính là một quá trình thu thập thông tin và đánh giá các bằng chứng nhằm xác định và báo cáo về sự phù hợp của thông tin này với các tiêu chuẩn được thiết lập, quá trình này phải được thực hiện bởi các chuyên viên có đủ năng lực và độc lập.

Công việc của kiểm toán báo cáo tài chính

Kiểm toán báo cáo tài chính là việc kiểm toán viên hành nghề, doanh nghiệp kiểm toán đưa ra ý kiến về sự trung thực, hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu của báo cáo tài chính của đơn vị được kiểm toán theo quy định của chuẩn mực kiểm toán.

Mục đích cần sử dụng kiểm toán báo cáo tài chính

Kiểm toán báo cáo tài chính nhằm mục đích là tăng độ tin cậy của người sử dụng đối với báo cáo tài chính. Điều này đạt được thông qua việc các kiểm toán viên đưa ra ý kiến về việc liệu báo cáo tài chính có được lập và trình bày trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu, phù hợp với khuôn khổ về lập và trình bày báo cáo tài chính được áp dụng hay không.

Báo cáo tài chính được cho là phương tiện truyền thông giữa kiểm toán viên và người sử dụng báo cáo tài chính. Nó đại diện cho khía cạnh quan trọng nhất của quy trình kiểm toán đến những người sử dụng báo cáo tài chính.

Đối tượng cần kiểm toán báo cáo tài chính

Theo quy định của Luật kiểm toán thì những đối tượng bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính hằng năm bao gồm:

 • Đơn vị doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư nước ngoài.
 • Các tổ chức tín dụng.
 • Doanh nghiệp bảo hiểm và doanh nghiệp môi giới bảo hiểm
 • Doanh nghiệp nhà nước (trừ các doanh nghiệp hoạt động theo lĩnh vực bí mật nhà nước)
 • Doanh nghiệp kiểm toán, chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam
 • Tổ chức tài chính
 • Tổ chức phát hành, tổ chức kinh doanh và công ty đại chúng chứng khoán
 • Dự án tài trợ bằng nguồn vốn ODA, nguồn vốn vay ưu đãi.
 • Nội dung và quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Nội dung kiểm toán báo cáo tài chính bao gồm:

Nội dung quản lý, sử dụng tài sản, nguồn vốn của doanh nghiệp

Nội dung chấp hành các chế độ của Nhà nước về quản lý kinh tế, tài chính, kế toán thống kê.

luat-hong-phuc-vn-DỊCH VỤ KIỂM TOÁN BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính

Bước 1:

 • Lập kế hoạch kiểm toán báo cáo tài chính, đánh giá rủi ro và tìm biên pháp sử lý

Bước 2:

 • Thực hiện công tác kiểm toán báo cáo tài chính

Bước 3:

 • Tổng hợp, kết luận đưa vào báo cáo tài chính kiểm toán hoặc biên bản kiểm toán.

Phương pháp kiểm toán báo cáo tài chính

Hiện nay có 2 phương pháp kiểm toán báo cáo tài chính như sau:

Phương pháp kiểm toán trực tiếp

Phương pháp kiểm toán trực tiếp là việc tiếp cận báo cáo tài chính theo nhóm các chỉ tiêu hoặc theo chỉ tiêu như: Hàng tồn kho, tài sản cố định, tiền…

 • Ưu điểm của phương pháp này là: dễ xác định nội dung và đối tượng của kiểm toán.
 • Nhược điểm của phương pháp này là: thường không đạt được hiệu quả vì các chỉ tiêu kiểm toán trên báo cáco tài chính không hoàn toàn độc lập nên rất khó để triển khai trực tiếp trên từng đối tượng.

Phương pháp kiểm toán chu kỳ:

Phương pháp kiểm toán chu kỳ là việc thực hiện quá trình kiểm toán căn cứ vào chu kỳ để nghiên cứu nhóm các chỉ tiêu có mối quan hệ liên quan đến nhau.

Nội dung kiểm toán chu kỳ : Kiểm toán nghiệp vụ xác định hoặc thu hẹp phạm vi kiểm toán cơ bản với số liệu trên báo cáo tài chính hoặc các số dư và các chỉ tiêu liên quan trong mỗi chu kỳ.

Những lợi ích khi sử dụng kiểm toán báo cáo tài chính

Giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, tuân thủ các quy định về việc doanh nghiệp bắt buộc phải kiểm toán và nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Kiểm toán báo cáo tài chính giúp doanh nghiệp tự nhìn nhận và hiểu được bên thứ ba sẽ đánh giá thế nào về việc lập và trình bày báo cáo tài chính của mình. Qua đó doanh nghiệp xem lại những thông tin đang trình bày trên báo cáo tài chính hiện tại đã thực sự đúng hay chưa.

Minh bạch và rõ ràng thông tin trong báo cáo tài chính ngoài những mục đích trên còn giúp doanh nghiệp xem lại các lỗ hỏng về mặt kiểm soát nội bộ về tài chính kế toán của mình. Từ đó giúp doanh nghiệp kịp thời có những điều chỉnh, khắc phục và những thay đổi lại quy trình làm việc nhằm giảm rủi ro, sai sót và đạt hiệu quả tốt hơn.

Giá trị to lớn mà kiểm toán báo cáo tài chính mang lại là tính kịp thời cho doanh nghiệp. Kịp thời phát hiện sai sót trọng yếu, kịp thời có các điều chỉnh. Từ đó doanh nghiệp thời có báo cáo tài chính minh bạch, kịp thời nắm bắt tình hình kinh doanh thực tế, có cơ sở để kịp thời đưa ra các quyết định…

Giá dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính

Giá dịch vụ kiểm toán khác nhau tại các đơn vị cung cấp dịch vụ khác nhau là khác nhau. Do vậy để có bảng báo giá chính xác khách hàng có thể liên hệ Luật Hồng Phúc để được nắm rõ hơn.

Trên đây là toàn bộ quy trình kiểm toán báo cáo tài chính mà Luật Hồng Phúc cung cấp đến quý khách hàng. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính và phí dịch vụ của kiểm toán báo cáo tài chính có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc để nắm rõ hơn thông qua:

Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410

Emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan