Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm cho cơ sở sản xuất phụ gia. Hiện nay vấn nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, đối với những cơ sở sản xuất thực phẩm, phụ gia cần phải đảm bảo các vấn đề về an toàn thực phẩm và bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Vậy cần làm gì để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm giành cho cơ sở sản xuất phụ gia ? Luật Hồng Phúc xin giới thiệu đến khách hàng quy trình thủ tục giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm giành cho cơ sở sản xuất phụ gia.
Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thực phẩm là gì?
- Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm là một chứng từ chứng minh đã có sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về y tế đối với các cơ sở sản xuất, đơn vị kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chứng minh được sản phẩm sản xuất, kinh doanh đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Cơ sở sản xuất phụ gia có cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm không?
- Đối với các cơ sở sản xuất nói chung và cơ sở sản xuất phụ gia nói riêng trước khi thực hiện hoạt động sản xuất cần phải được đăng ký kinh doanh và phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Như vậy, đối với cơ sở sản xuất phụ gia trước khi thực hiện hoạt động sản xuất cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quy trình xin giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm giành cho cơ sở sản xuất phụ gia
Hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất phụ gia.
- Đơn đề nghị Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP).
- Danh sách tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Bảng thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cơ sở kinh doanh.
- Bản vẽ sơ đồ khu vực sản xuất.
- Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất.
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao).
- Giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục.
Nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho có sở sản xuất phụ gia.
- Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cơ sở tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan quản lý an toàn thực phẩm cấp Quận/Huyện hoặc Tỉnh/Thành Phố.
- Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tiến hành tiếp nhận hồ sơ và thông báo dự kiến ngày sẽ có đoàn thẩm định tiến hành thẩm định cơ sở.
- Nếu hồ không hợp lệ cơ quan quản lý kinh doanh tiến hành hướng dẫn cơ sở bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.
Thẩm định và cấp giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm
- Sau khi nhận được hợp lệ hồ sơ xin giấy vệ sinh thực phẩm giành cho cơ sở sản xuất phụ gia, cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tiến hành phân công cán bộ tiến hành thẩm định thực tế tại cơ sở.
- Nếu kết quản thẩm định đạt thì cơ quan quản lý ghi nhận và tiến hành cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm giành cho cơ sở sản xuất phụ gia.
- Nếu kết quả thẩm định không đạt cơ quan thẩm định ghi nhận biên bản và tiến hành hướng dẫn cơ sơ bổ sung, hoàn thiện những gì còn thiếu sót.
- Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tiến hành cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thưc phẩm giành cho cơ sở sản xuất sau khi có kết quả thẩm định đạt trong khoảng thời gian từ 03-05 ngày làm việc.
Thời hạn của giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
- Thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm giành cho cơ sở sản xuất phụ gia là 03 năm kể từ ngày được cấp. Hết thời hạn cơ sở tiền hành nộp hồ sơ xin cấp mới lại từ đầu.
Các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Cơ sở sản xuất phụ gia cần phải đáp ứng các điều kiện sau để có thể xin được giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Có khu sơ chế thực phẩm.
- Có chậu rửa, giá để đồ, thiết bị thái thực phẩm
- Có bàn phân chia thực phẩm trước và sau khi sơ chế.
- Có khu rửa dụng cụ và khu vực diệt khuẩn.
- Có khu vực lưu mẫu.
- Có khu vực bảo quản thành phẩm.
- Có nhà vệ sinh và khu vực thay đồ giành cho nhân viên.
Xử phạt như thế nào khi không có giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
Xử phạt đối với hành vi sản xuất phụ gia không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Như vậy, đối với cơ sở sản xuất phụ gia không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thể bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và buộc phải thu hồi thực phẩm vi phạm.
Như vậy Luật Hồng Phúc đã giới thiệu đến khách hàng các quy định để có thể xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giành cho cơ sở sản xuất phụ gia theo quy định. Khách hàng có nhu cầu xin giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm có thể liên hệ công ty Luật Hồng Phúc.
- Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
- Cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh
- Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
- Mẫu hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
- Làm giấy an toàn thực phẩm hết bao nhiêu tiền
- Đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định
- Làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu
- Khi nào cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm