• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH

 1. 25/05/2024
 2. 1,720

Trong một số trường hợp do thay đổi cơ cấu công ty, vì lý do nhân sự,… mà các doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty. Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì hồ sơ để thay đổi người đại diện theo pháp luật cũng sẽ khác. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật đối với Công ty TNHH.

Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba; tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH

Theo Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật theo Phụ lục II-2 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT (Đối với Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH thì Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là người lý thông báo. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên thì người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu. Trong trường hợp các cá nhân trên không thể ký thì người được các cá nhân trên ủy quyền sẽ ký vào thông báo hoặc không có người được ủy quyền thì người ký thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật là người được bầu tạm thời làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.)
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp trong các trường hợp cụ thể sau:
  1. Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.
  2. Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên trong công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Lưu ý: Trường hợp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật theo quy định tại khoản 6 Điều 12 Luật Doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, trong đó, nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên được thay thế bằng bản sao văn bản xác nhận việc người đại diện theo pháp luật của công ty chết, mất tích, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Nộp hồ sơ thay đổi người đại diện công ty TNHH qua mạng

Gửi hồ sơ lên trên trang mạng điện tử của Công tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nhận kết quả. Sau khi đã chuẩn bị các tài liệu nêu trên, người đại diện theo pháp luật cũ hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện việc điền các thông tin và đính kèm.

Trong 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo chấp thuận hoặc sửa đổi bổ sung. Khi hồ sơ đã hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty. Người có thẩm quyền nộp hồ sơ hoặc được ủy quyền nộp hồ sơ có thể đến lấy trực tiếp kết quả tại Cơ quan đang ký kinh doanh có thẩm quyền hoặc nhận qua đường bưu điện.

Một số lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH

Sau khi đã thay đổi thành công người đại diện theo pháp luật thì công ty cần phải làm một số công việc sau này:

 • Thực hiện thủ tục thay đổi người ký trong chữ ký số;
 • Trường hợp đại diện pháp luật cũ là trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có nhu cầu thay đổi thì cần làm thủ tục thay đổi;
 • Thông báo với đối tác, cơ quan bảo hiểm, các cơ quan liên quan khác;
 • Đối với công ty có giấy phép sau thành lập như giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải,…. phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ;
 • Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu phát sinh).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật tại đối với công ty TNHH. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên
 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên
 • Thay đổi người đại diện theo pháp luật có phải thông báo với cơ quan thuế không ?
 • Mẫu 08 thay đổi người đại diện theo pháp luật
 • Quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH
 • Thủ tục thay đổi thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan