• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên

 1. 25/05/2024
 2. 1,551

Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH hai thành viên là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp tham gia các giao dịch, tham gia tố tụng,… Vậy nếu công ty TNHH 2 thành viên muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật thì cần thực hiện thủ tục như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng nội dung về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên.

Người đại diện theo pháp luật đối với công ty TNHH hai thành viên

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định công ty TNHH 2 thành viên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Về số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định cụ thể trong điều lệ của công ty TNHH hai thành viên. Về chức danh của người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH hai thành viên, Công ty phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Dịch vụ làm thủ tục thay đổi người đại theo pháp luật công ty TNHH hai thành viên trở lên

Dịch vụ làm thủ tục thay đổi người đại theo pháp luật công ty TNHH hai thành viên trở lên

Công ty TNHH 2 thành viên phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Khi chỉ còn lại một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam thì người này khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Trong trường hợp Công ty TNHH hai thành viên thay đổi người đại diện theo pháp luật thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 TV

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH hai thành viên bao gồm các tài liệu được quy định tại Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật theo Phụ lục II-2 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty;
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty).

Nộp hồ sơ online trên công tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nhận kết quả

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký đổi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, người đại diện theo pháp luật hiện hành của doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền sẽ vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thực hiện việc nộp hồ sơ thay đổi nội dung người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Trong 03 ngày kể từ ngày hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên được gửi đi, Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo chấp thuận hoặc sửa đổi bổ sung. Khi hồ sơ đã hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp về việc cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty. Người có thẩm quyền nộp hồ sơ hoặc được ủy quyền nộp hồ sơ có thể đến lấy trực tiếp kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nhận qua đường bưu điện.

Một số lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Sau khi đã thay đổi thành công người đại diện theo pháp luật thì công ty cần phải làm một số công việc sau này:

 • Thực hiện thủ tục thay đổi người ký trong chữ ký số;
 • Trường hợp đại diện pháp luật cũ là trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có nhu cầu thay đổi thì cần làm thủ tục thay đổi;
 • Thông báo với đối tác, cơ quan bảo hiểm, các cơ quan liên quan khác;
 • Đối với công ty có giấy phép sau thành lập như giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải,…. phải thực hiện thủ tục thay đổi các giấy phép này vì trên giấy phép có thông tin về người đại diện theo pháp luật cũ;
 • Lưu ý khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn góp cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu phát sinh).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH hai thành viên với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên trở lên là ai
 • Mẫu quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên
 • Mẫu quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên
 • Thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên
 • Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật với cơ quan thuế
 • Thủ tục thay đổi người đại diện phần vốn góp
 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan