• Luật Hồng Phúc

Thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản

 1. 05/09/2022
 2. 1,796

 

Thủ tục mở công ty đấu giá tài sản

Thủ tục mở công ty đấu giá tài sản

Đấu giá tài sản là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy thủ tục thành lập công ty đấu giá tài sản có khó không? Sau đây Luật Hồng Phúc sẽ giới thiệu đến Quý Khách hàng quy trình thành lập công ty đấu giá tài sản theo quy định mới nhất hiện nay.

 1. Đấu giá tài sản là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật đấu giá tài sản 2016 thì đấu giá tài sản là hình thức bán tài sản có từ hai người trở lên tham gia đấu giá theo nguyên tắc, trình tự và thủ tục được quy định tại Luật này, trừ trường hợp quy định tại Điều 49 của Luật này là đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá.

 1. Một số đặc điểm của mở công ty đấu giá tài sản?
 • Công ty đấu giá tài sản có thể là công ty trung gian kết nối giữa những người có tài sản cần bán và những người có nhu cầu mua hoặc là một công ty bán tài sản theo hình thức đấu giá;
 • Công ty đấu giá tài sản khi thực hiện hoạt động đấu giá phải đảm bảo các nguyên tắc công khai, trung thực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia;
 • Đấu giá viên, người thành lập công ty phải là người có chứng chỉ hành nghề;
 • Thù lao của công ty đấu giá tài sản sẽ do người có tài sản đấu giá và công ty đấu giá tài sản thỏa thuận với nhau.
 1. Chuẩn bị trước khi thành lập công ty đấu giá tài sản
 • Chuẩn bị loại hình công ty đấu giá tài sản:
 • Doanh nghiệp đấu giá tài sản được thành lập, tổ chức và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh hoặc loại hình khác mà pháp luật quy định.
 • Chuẩn bị tên công ty đấu giá tài sản:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Luật đấu giá tài sản 2016 thì tên của doanh nghiệp đấu giá tư nhân do chủ doanh nghiệp lựa chọn, tên của công ty đấu giá hợp danh do các thành viên thỏa thuận lựa chọn và theo quy định của Luật doanh nghiệp nhưng phải bao gồm cụm từ “doanh nghiệp đấu giá tư nhân” hoặc “công ty đấu giá hợp danh”.

 • Chuẩn bị trụ sở công ty đấu giá tài sản:
 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) và phải là nơi thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Lưu ý: Công ty đấu giá tài sản không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

Ngoài ra, công ty đấu giá tài sản phải có cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản.

Vốn điều lệ do chủ sở hữu doanh nghiệp góp vốn và đối với ngành nghề đấu giá tài sản thì không có yêu cầu về vốn pháp định.

Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn điều lệ đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày. Vốn điều lệ công ty đấu giá tài sản ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài.

 1. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh đấu giá tài sản

Hồ sơ thành lập công ty đấu giá tài sản được quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật đấu giá tài sản 2016 gồm có các tài liệu sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hoạt động;
 • Điều lệ của doanh nghiệp đối với công ty đấu giá hợp danh;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu Chứng chỉ hành nghề đấu giá của chủ doanh nghiệp đấu giá tư nhân, Chứng chỉ hành nghề đấu giá của thành viên hợp danh, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc của công ty đấu giá hợp danh;
 • Giấy tờ chứng minh về trụ sở của doanh nghiệp đấu giá tài sản, cam kết bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động đấu giá tài sản.
 1. Trình tự thực hiện:
 • Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu nêu trên.
 • Sau khi hồ sơ thành lập công ty đã hoàn tất, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • Sau khi nhận được hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp Giấy đăng ký hoạt động cho doanh nghiệp đấu giá tài sản; trường hợp từ chối thì phải thông báo lý do bằng văn bản. Doanh nghiệp bị từ chối cấp Giấy đăng ký hoạt động có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật..
 1. Những thủ tục cần thực hiện sau khi có giấy phép

Để công ty có thể hoạt động thuận lợi thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo các điều kiện hành nghề như điều kiện về chứng chỉ hành nghề của đấu giá viên; cơ sở vật chất, các trang thiết bị cần thiết bảo đảm cho hoạt động đấu giá tài sản,…

Tiếp theo đó doanh nghiệp tiến hành các thủ tục như sau:

 • Khắc dấu-in bảng hiệu
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng
 • Khai thuế ban đầu

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc thủ tục mở công ty đấu giá tài sản. Luật Hồng Phúc đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục mở công ty đấu giá tài sản với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan