- Luật Hồng Phúc
Thủ tục mở công ty chế biến thực phẩm
Thông qua quy trình xử lý, chế biến thực phẩm đã qua sơ chế hoặc thực phẩm tươi sống theo phương pháp công nghiệp hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, giá trị kinh tế của các sản phẩm nông sản, thủy sản, lâm sản…
Vì vậy, nhu cầu thành lập công ty chuyên về hoạt động chế biến thực phẩm là điều tất yếu nhằm nâng cao giá trị các nguồn nông sản, thủy sản, lâm sản.. đặc trưng, dồi dào tại địa phương. Do đó, thông qua bài viết này, luật Hồng Phúc xin gửi đến quý bạn đọc nội dung tư vấn về thủ tục mở công ty chế biến thực phẩm như sau:
Tùy thuộc vào đối tượng thực phẩm được chế biến: thực phẩm tươi sống; thực phẩm đã qua chế biến; thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; … mà công ty sẽ phải tuân thủ một hoặc một số các điều kiện đặc thù của từng sản phẩm về việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; bao gói và ghi nhãn thực phẩm; bảo quản thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn đối với thực phẩm nhưng phải đáp ứng các yêu cầu chung về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
Mã ngành liên quan đến hoạt động chế biến thực phẩm: Tùy thuộc vào định hướng kinh doanh liên quan đến hoạt động chế biến thực phẩm, công ty có thể chọn một trong các mã ngành sau làm mã ngành chính:
1010 Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt
1020 Chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản
1030 Chế biến và bảo quản rau quả
1040 Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật
1050 Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa
1061 Xay xát và sản xuất bột thô
1062 Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột
1071 Sản xuất các loại bánh từ bột
1072 Sản xuất đường
1073 Sản xuất ca cao, sôcôla và bánh kẹo
1074 Sản xuất mì ống, mỳ sợi và sản phẩm tương tự
1075 Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn
1076 Sản xuất chè
1077 Sản xuất cà phê
1079 Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu
1101 Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh
1102 Sản xuất rượu vang
1103 Sản xuất bia và mạch nha ủ men bia
1104 Sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng
Mã ngành khác: Ngoài các mã ngành được lựa chọn làm mã ngành chính, công ty có quyền lựa chọn thêm một hoặc một số mã ngành khác liên quan hoặc không liên quan đến hoạt động chế biến thực phẩm.
Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh được lựa chọn, hồ sơ thành lập công ty chế biến thực phẩm tương ứng:
Sau khi chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ, cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập công ty tiến hành nộp một bộ hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính bằng phương thức trực tuyến (https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/) hoặc trực tiếp.
Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo toàn bộ nội dung cần sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ không hợp lệ.
Hoạt động chế biến thủy hải sản là đối tượng của ngành nghề có điều kiện về giấy phép, vì vậy, để đủ điều kiện tham gia hoạt động sản sản xuất, công ty buộc phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Tương tự như những ngành nghề khác, công ty chế biến hải, thủy sản cần thực hiện các công việc sau:
Căn cứ pháp lý:
Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục mở công ty chế biến thực phẩm của luật Hồng Phúc. Luật Hồng Phúc rất lấy làm vinh hạnh nếu được hỗ trợ thêm nếu Quý khách hàng qua: Hotline: 090 234 6164 – 0964 049 410 hoặc Emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn
Bạn cũng thể tìm hiểu thêm 1 một vài thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đúng lĩnh vực bạn đang cần thực hiện