• Luật Hồng Phúc

Thành lập công ty tư vấn tài chính

 1. 15/03/2023
 2. 1,022

Công ty tư vấn tài chính là một trong những loại hình doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ điển hình trên lĩnh vực dịch vụ kế toán. Đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo pháp luật hiện hành, Vậy thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính được quy định như thế nào? Bài viết sau đây, Luật Hồng Phúc sẽ tư vấn và làm rõ cho quý khách hàng về thủ tục này.

Căn cứ pháp lý:

– Luật Doanh nghiệp 2020;

– Luật Kế toán 2015;

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định 174/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kế toán.

 1. Công ty tư vấn tài chính là gì?

          Tư vấn tài chính là một trong số các ngành dịch vụ liên quan tới tài chính. Ngành nghề tư vấn tài chính có tên tiếng Anh là Financial Consultant. Đây là một ngành nghề chuyên có nhiệm vụ trao đổi cũng như giới thiệu các sản phẩm kế hoạch tài chính cụ thể với khách hàng. Theo đó, Công ty tư vấn tài chính được hiểu là loại hình công ty kinh doanh dịch vụ tư vấn tài chính, là hình thức hoạt động điển hình trong lĩnh vực dịch vụ về kế toán.

 1. Điều kiện để thành lập Công ty tư vấn tài chính

Căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật Kế toán năm 2015 thì để hoạt động ngành nghề tư vấn tài chính thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng đủ các điều kiện nhất định sau:

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn tài chính chỉ được thành lập theo các loại hình sau đây:

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên;

+ Doanh nghiệp tư nhân;

+ Công ty hợp danh.

– Thành viên góp vốn thành lập doanh nghiệp tư vấn tài chính không được đồng thời là thành viên góp vốn của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn tài chính nước ngoài để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn tài chính tại Việt Nam.

– Có ít nhất 2 kế toán viên hành nghề là thành viên góp vốn thỏa mãn:

+ Có năng lực hành vi dân sự;

+ Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán hay kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học;

+ Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định.

Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hay tổng giám đốc (đối với loại hình công ty TNHH, công ty hợp danh), Chủ doanh nghiệp tư nhân (đồng thời là giám đốc) phải là kế toán viên hành nghề;

– Công ty TNHH phải bảo đảm tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp, tỷ lệ vốn góp của các thành viên là tổ chức theo quy định của Chính phủ (tổ chức được góp tối đa 35%; vốn góp của các kế toán viên hành nghề phải chiếm trên 50% vốn điều lệ của công ty.).

– Đăng ký ngành nghề tư vấn tài chính không thuộc diện cấm của nhà nước theo đúng quy định hiện hành theo Điều 68 Luật kế toán năm 2015.

Lưu ý: Sau khi thành lập xong công ty, doanh nghiệp phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

 1. Hồ sơ thành lập công ty tư vấn tài chính

          Với mỗi loại hình doanh nghiệp mà công ty tư vấn tài chính được phép thành lập sẽ có những thành phần hồ sơ thành lập tương ứng khác nhau, cụ thể như sau:

– Đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, hồ sơ gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;

+ Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu/thành viên công ty là cá nhân/tổ chức và giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hay tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Đối với Doanh nghiệp tư nhân, hồ sơ gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Bản sao các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Đối với Công ty hợp danh, hồ sơ gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên;

+ Bản sao các giấy tờ pháp lý của thành viên công ty là cá nhân/tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

+ + Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hay tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài

 1. Trình tự, thủ tục thành lập công ty tư vấn tài chính

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị thành phần hồ sơ đầy đủ và đúng quy định;

Bước 2: Khi đã có đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà công ty đặt trụ sở chính hoặc qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho Doanh nghiệp và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập Công ty tư vấn tài chính và tải các văn bản đã được số hóa trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Hồ sơ hợp lệ theo khoản 20 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 là hồ sơ có đầy đủ giấy tờ theo quy định của Luật Doanh nghiệp và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Ngoài ra theo khoản 2 Điều 32 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được tiếp nhận để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có đủ giấy tờ theo quy định tại Nghị định này;
 • Tên doanh nghiệp đã được điền vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Giấy đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Có địa chỉ liên lạc của người nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;
 • Đã nộp đủ phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

          Lưu ý: Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả. Nếu hồ sơ hợp lệ và xét thấy Doanh nghiệp đã có đủ điều kiện thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Doanh nghiệp theo ngày hẹn trên Giấy biên nhận.

Trên đây là những thông tin mà các doanh nghiệp cần biết khi thành lập công ty tư vấn tài chính. Nếu còn những thắc mắc về bất cứ những vấn đề pháp lý nào thì đừng quên liên hệ cho Luật Hồng Phúc để được giải đáp ngay nhé.

 

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan