• Luật Hồng Phúc

Tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

  1. 25/05/2024
  2. 1,397

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản mà các thành viên cam kết góp vào doanh nghiệp. Vốn điều lệ của doanh nghiệp có thể được điều chỉnh. Do đó, khi doanh nghiệp thay đổi vốn điều lệ sẽ phải thực hiện thủ tục thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trong bài viết dưới đây, công ty Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên như sau.

Vốn điều lệ của công ty TNHH là gì ?

Theo quy định tại khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty. Thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản.

Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trọn gói tại TPHCM

Dịch vụ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trọn gói tại TPHCM

Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết. Thành viên công ty chỉ được góp vốn cho công ty bằng loại tài sản khác với tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của trên 50% số thành viên còn lại. Trường hợp có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định.

Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ phần vốn góp của thành viên

Đối với hành vi kê khai và góp đủ vốn điều lệ, doanh nghiệp không được phép Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị. Trong trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn điều lệ thì sẽ phải thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên

Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn đăng ký thay đổi vốn điều lệ, công ty gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Trường hợp giảm vốn điều lệ, doanh nghiệp phải cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn.

Theo đó, hồ sơ hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên bao gồm các giấy tờ tài liệu như sau:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
  • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi vốn điều lệ;
  • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.
  • Văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên.

Nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên

Sau khi đã chuẩn bị đấy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên thì người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ cho công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên đặt trụ sở.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan