• Luật Hồng Phúc

Tăng, giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân

  1. 15/03/2023
  2. 1,651

Trong kinh doanh, nguồn vốn doanh nghiệp đóng vai trò then chốt để duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dựa vào kết quả của hoạt động kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ quyết định tăng hay giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp hoặc vốn điều lệ của doanh nghiệp cũng có thể phải điều chỉnh do các thành viên không góp đủ số vốn đã cam kết. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân như sau.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp là gì?

Theo quy định tại khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Theo quy định mới nhất tại Điều 189 Luật doanh nghiệp 2020 hiện hành thì vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự quyết định và đăng ký dựa trên toàn bộ số vốn đầu tư và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và tài sản khác; đối với vốn bằng tài sản khác còn phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị còn lại của mỗi loại tài sản.

Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ làm thủ tục tăng giảm vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân trọn gói

Dịch vụ làm thủ tục tăng giảm vốn điều lệ doanh nghiệp tư nhân trọn gói

Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán.

Trường hợp giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đối với hành vi kê khai và góp đủ vốn điều lệ, doanh nghiệp không được phép Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị. Trong trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn điều lệ thì sẽ phải thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ tăng, giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại Điều 55 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định trường hợp tăng, giảm vốn đầu tư đã đăng ký, chủ doanh nghiệp tư nhân phải gửi Thông báo về việc thay đổi vốn đầu tư đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Theo đó, hồ sơ hồ sơ tăng, giảm vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân bao gồm các giấy tờ tài liệu như sau:

– Thông báo về việc thay đổi vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân theo mẫu có sẵn trong đó bao gồm các thông tin sau: Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; số vốn đầu tư đã đăng ký và số vốn đầu tư dự định đăng ký mới, thời điểm thay đổi số vốn đầu tư; chữ ký và ghi rõ họ và tên của chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Văn bản uỷ quyền nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp nộp hồ sơ tăng vốn đầu tư doanh nghiệp tư nhân mà uỷ quyền cho người khác.

Nộp hồ sơ tăng, giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân

Sau khi đã chuẩn bị đấy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp tư nhân đặt trụ sở.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp tư nhân với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc hotrodangkycongty@gmail.com.

Về tác giả

  1. Vũ Nguyễn

    LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan