• Luật Hồng Phúc

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

 1. 15/03/2023
 2. 1,359

Tăng vốn điều lệ công ty cổ phần để làm gì ? Vốn điều lệ công ty cổ phần do các cổ đông sáng lập cam kết góp và được ghi trong Điều lệ công ty. Do đó, khi công ty cổ phần muốn tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp thì cần phải thực hiện các thủ tục như thế nào. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Phúc xin gửi tới Quý Khách hàng các thông tin liên quan đến thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần như sau.

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là gì?

Theo quy định tại khoản 34 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ được hiểu là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Luật Doanh nghiệp 2020 vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã bán. Vốn điều lệ của công ty cổ phần khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty. Công ty Cổ phần có thể tăng vốn điều lệ thông qua việc tăng thêm thành viên góp vốn, các thành viên góp vốn của công ty góp thêm vốn.

Đối với hành vi kê khai và góp đủ vốn điều lệ, doanh nghiệp không được phép kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị. Trong trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn điều lệ thì sẽ phải thực hiện thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần trọn gói

Dịch vụ tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần trọn gói

Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Trường hợp công ty cổ phần đăng ký tăng vốn điều lệ, công ty gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ tài liệu như sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần về việc thay đổi vốn điều lệ;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.
 • Văn bản ủy quyền và giấy tờ pháp lý của người được ủy quyền thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty cổ phần.

Trường hợp Đại hội đồng cổ đông thông qua việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, đồng thời giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần, kèm theo Thông báo quy định nêu trên, hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ phải có các giấy tờ sau đây:

 • Nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc chào bán cổ phần để tăng vốn điều lệ, trong đó nêu rõ số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần;
 • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt bán cổ phần.

Nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần

Sau khi đã chuẩn bị đấy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên thì người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty cổ phần đặt trụ sở. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc về thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần. Luật Hồng Phúc là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất.

Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 090.234.6164 –0964.049.410 hoặc liên hệ qua emai: Info@luathongphuc.vn hoặc anhpham@luathongphuc.vn.

Về tác giả

 1. Vũ Nguyễn

  LUẬT HỒNG PHÚC được thành lập với mục đích cung cấp các giải pháp về thành lập doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài và các dịch vụ khác cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp – hiệu quả – tối ưu hóa chi phí. Do đó hiện nay chúng tôi vinh dự trở thành nơi tin cậy và là chỗ dựa vững chắc của hơn 800 doanh nghiệp trên khắp cả nước. Chúng tôi Cam kết mang đến bạn sự hài lòng cả về chất lượng và mức giá.

Thông tin liên quan